Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 bay sau máy bay tiếp dầu trong lễ duyệt binh (Nguồn: Sputnik)

Lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng phátxít 9/5 ở Quảng trường Đỏ tại Moskva đã chứng kiến màn trình diễn của các máy bay ném bom hiện đại Tu-160, Su-34, bên cạnh những chiếc Tu-95, Tu-22M3 và Su-24.

Được các phi công đặt cho biệt danh Thiên Nga trắng, Tu-160 là một chiếc máy bay ném bom chiến lược cánh cụp cánh xòe, có thể đạt tốc độ siêu âm. Nó là sản phẩm của Cục thiết kế Tupolev. Dù một số máy bay vận tải quân sự và dân sự lớn hơn về mặt kích thước, Tu-160 hiện là chiếc máy bay ném bom lớn nhất thế giới.

Tu-160 đi vào trang bị từ năm 1987 và nó có thể mang theo lượng bom đạn vô cùng lớn. Sau quá trình hiện đại hóa toàn diện, chiếc máy bay đã kết thúc hoạt động thử nghiệm vào cuối năm 2005 và trở lại phục vụ trong quân đội Nga.

Chiếc máy bay đã hiện đại hóa có khả năng bắn 2 phiên bản thông thường của tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn hạt nhân Kh-55, là Kh-101 và Kh-555.

Về phần Su-34, đây là một chiếc máy bay cường kích đa năng thế hệ 4++, với khả năng đạt tốc độ bay tối đa 1.920km/giờ và có thể bay qua quãng đường 4.000 km mà không phải tiếp nhiên liệu.

Su-34 được thiết kế để tấn công chính xác vào các mục tiêu được bảo vệ cẩn mật, trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm. Kho vũ khí của nó gồm một khẩu pháo 30mm GSh-301, các loại rocket, tên lửa không đối không, không đối đất, không đối hạm, bên cạnh bom "ngu" và bom thông minh.

Đội hình máy bay Tu-95 trong lễ duyệt binh (Nguồn: Sputnik)

Đáng chú ý là cả hai chiếc Tu-160 và Tu-34 đều đã tham gia thành công vào chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, cùng chiếc Tu-95, mẫu máy bay ném bom chiến lược dùng bốn động cơ tuốc bin cánh quạt.

Chiếc Tupolev Tu-95 đi vào phục vụ trong Không quân Liên Xô 11 năm sau lễ duyệt binh mừng chiến thắng diễn ra vào năm 1956. Năm 2010, một phi đội Tu-95 đã di chuyển qua một quãng đường lên tới 30.000 km trong vòng 43 giờ và phải tiếp nhiên liệu trên không tổng cộng 4 lần.

Được Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt cho biệt danh Bear (Gấu,) Tu-95 cũng là chiếc máy bay dùng động cơ tuốc bin cánh quạt nhanh nhất thế giới. Sau khi trải qua hiện đại hóa, chiếc Tu-95 sẽ hoạt động trong lực lượng Không quân Vũ trụ Nga cho tới năm 2025.

Đội hình Tu-22M3 trong lễ duyệt binh (Nguồn: Sputnik)

Được phát triển khi Liên Xô còn tồn tại, chiếc Sukhoi Su-24 (NATO định danh Fencer) là một chiếc máy bay ném bom tiền tuyến có tốc độ siêu âm, với khả năng hoạt động trong mọi thời tiết. Nó vẫn đang phục vụ trong lực lượng Không quân Vũ trụ Nga. Chiếc máy bay này được trang bị cánh cụp cánh xòe, hai động cơ và phi công được bố trí ngồi ngang hàng nhau.

Giống Tu-160 và Tu-95, chiếc Su-24 đã tham gia chiến dịch không kích của Nga ở Syria.

Cuối cùng phải nói tới Tu-22M3, chiếc máy bay ném bom cánh cụp cánh xòe, có thể đạt tốc độ siêu âm, với khả năng tấn công tầm xa và tiêu diệt các mục tiêu trên biển. Chiếc máy bay là phiên bản hiện đại hóa mới nhất của họ Tu-22 và đã phục vụ trong quân đội Nga từ năm 1989./.