Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 22/1, một máy bay tuần tra của nước này đã phát hiện hoạt động liên lạc khả nghi giữa các tàu chở dầu của Triều Tiên và Cộng hòag Dominica trên Biển Hoa Đông, dẫn tới nghi ngờ về hoạt động chuyển giao hàng hóa vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Cụ thể, máy bay P-3C thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã chụp các bức ảnh hiện trường gần vùng biển ngoài khơi thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 20/1 vừa qua, khi máy bay này đang tuần tra để phát hiện hoạt động vận chuyển dầu tinh chế trái phép trên biển của phía Triều Tiên.

Các nguồn tin cũng cho biết, thông tin này đã được chuyển cho Chính phủ Mỹ, đồng minh chủ chốt của Nhật Bản và hiện đang dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Kể từ cuối năm ngoái, theo yêu cầu của Mỹ, các tàu và máy bay tuần tra của MSDF đã tham gia các cuộc tuần tra ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản để phát hiện các trường hợp buôn lậu dầu khả nghi. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera không bình luận gì về các hoạt động này song cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm bảo tính hiệu quả của các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bằng cách phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, không chỉ với Mỹ và Hàn Quốc, mà còn với Trung Quốc và Nga”./.