Máy bay Osprey. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 10/8 cho biết Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ sử dụng máy bay Osprey trong cuộc diễn tập quân sự chung với Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tại Hokkaido bất chấp kêu gọi của Chính phủ Nhật Bản tạm dừng sử dụng loại máy bay này sau vụ máy bay Osprey rơi tại Australia vào cuối tuần trước.

Nguồn tin trên cho biết các máy bay Osprey tại căn cứ không quân Futenma, Okinawa, sẽ không cất cánh trong ngày đầu tiên của cuộc tập trận diễn ra từ ngày 10-28/8 nhưng các bên đang thương lượng để loại máy bay này có thể vẫn được tham gia đợt tập trận.

Theo kế hoạch trước đó, cả 6 chiếc máy bay MV-22 Osprey tại căn cứ không quân Futenma sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự chung nhưng 1 trong 6 chiếc này đã bị rơi tại vùng biển phía Đông của Australia ngày 5/8 khiến 3 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng.

[Mỹ thay đổi kế hoạch triển khai máy bay CV-22 Osprey đến Nhật Bản]

Các máy bay Osprey được triển khai tại căn cứ không quân Futenma của lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ ở tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản, nơi những người dân địa phương đã bày tỏ quan ngại về sự an toàn của loại máy bay này, vốn đã từng gặp những tai nạn gây chết người ở nước ngoài.

Với thiết kế độc đáo, MV-22 Osprey vừa có thể cất cánh theo phương thẳng đứng như trực thăng, lại vừa có thể lao đi như một máy bay phản lực, nên được ví như "Chim ưng biển"./.