Ngày 25/3, máy bay của Pakistan đã oanh kích khu vực các bộ lạc ở Tây Bắc Pakistan giáp biên với Afghanistan, tiêu diệt 64 đối tượng phiến quân, trong đó có hàng chục người đang tham gia một cuộc họp của các thủ lĩnh Taliban.

Hai quan chức tình báo cho biết máy bay của quân chính phủ đã oanh kích hai đợt vào khu vực Mamuzai, Orakzai, địa bàn của nhóm truyền giáo đạo Hồi Tableeghi Jamaat, nơi được coi là có nhiều thủ lĩnh của phiến quân Taliban Pakistan đến ẩn náu để tránh cuộc phản công của quân chính phủ ở phía Nam, phá hủy bảy nơi ẩn náu của Taliban.

Trong khi đó, các quan chức địa phương cho rằng một thủ lĩnh quan trọng của Taliban có tên Mian Gul cũng bị bắt trong cuộc tấn công ở khu vực Storikheil, Orakzai.

Trước đó, ngày 24/3, quân đội cũng tiêu diệt 21 tên khủng bố ở Orakzai khi bọn này tấn công quân chính phủ làm một binh sĩ bị thương. Lực lượng an ninh cũng kiểm soát vùng núi Shananak, Orakzai.

Trước đó vài giờ, máy bay Mỹ cũng bắn hai quả tên lửa vào khu vực bộ lạc Bắc Waziristan, tiêu diệt ít nhất sáu phần tử nghi là phiến quân.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CNN ngày 25/3 nhân đang ở Washington dự một cuộc hội đàm cấp cao, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho rằng Mỹ có thể cải thiện hình ảnh của mình ở bên ngoài nếu họ để Islamabad đóng vai trò chỉ huy các vụ oanh kích bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ Pakistan để tiêu diệt phiến quân Taliban.

Ngoại trưởng Qureshi thừa nhận rằng mặc dù các vụ oanh kích của lực lượng Mỹ đôi khi "tiêu diệt được các mục tiêu giá trị" nhưng rõ ràng chúng khiến người dân Pakistan cảm thấy chủ quyền lãnh thổ của họ bị xâm phạm.

Nếu Pakistan được quyền quyết định và thực hiện các phi vụ này thì tâm lý bất mãn của người Pakistan đối với Mỹ sẽ dịu bớt.

Kể từ tháng 8/2008, với lý do truy kích phiến quân và các phần tử Taliban ẩn náu tại khu vực biên giới núi non hiểm trở giữa Pakistan và Afghanistan, Mỹ đã thực hiện gần 100 vụ oanh tạc bằng máy bay không người lái xuống lãnh thổ Pakistan, làm 830 người thiệt mạng, trong đó có không ít dân thường chết oan./.

(TTXVN/Vietnam+)