Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25/10 cho biết chiến đấu cơ F15 của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của nước này đã được lệnh xuất kích sau khi 4 máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện trên vùng trời giữa đảo Okinawa và Miyako hướng về phía Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ ba Nhật Bản xác nhận hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc tại vùng trời này. Tuy nhiên, máy bay Trung Quốc đã không xâm phạm không phận Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tiến hành phân tích để xác định mục đích của động thái trên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết quân đội Trung Quốc đang tăng cường hoạt động tại khu vực biển giữa hai đảo Okinawa và Miyako. Ngày 24/10, 5 tàu khu trục của Trung Quốc cũng đã đi qua vùng biển giữa hai đảo trên.

Trong khi đó, một cuộc hội thảo với sự tham gia của các học giả Nhật Bản và Trung Quốc đã được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) trong hai ngày 25-26/10 nhằm thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh thổ và những vấn đề bất đồng khác trong quan hệ giữa hai nước, trên cơ sở đó tìm cách cải thiện quan hệ song phương.

Dự kiến, kết thúc diễn đàn, hai bên sẽ ra tuyên bố chung kêu gọi cùng nỗ lực sớm thành lập một cơ chế nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ trên Biển Hoa Đông./.