May bay thu 10 cho thiet bi cua S-400 den Tho Nhi Ky hinh anh 1Các bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được dỡ từ máy bay tại căn cứ không quân Akinci, gần Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/7. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, ngày 16/7, chiếc máy bay thứ 10 chở các thiết bị của hệ thống phòng không S-400 của Nga đã đến nước này.

Thông báo có đoạn: "Việc chuyển giao các thiết bị của S-400 tiếp tục diễn ra theo kế hoạch. Chiếc máy bay thứ 10 đã đáp xuống căn cứ không quân Murted."

Hiện chưa rõ cần bao nhiêu máy bay vận tải để vận chuyển toàn bộ thiết bị của các hệ thống phòng S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga. Moskva và Ankara ký một thỏa thuận cho vay để cung cấp các hệ thống S-400 hồi tháng 12/2017.

[Mỹ sẽ sớm trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 của Nga]

Sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong vấn đề này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), viện dẫn lo ngại rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO.

Theo tin tức truyền thông, Mỹ đã quyết định về một gói biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thương vụ S-400, có khả năng sẽ được công bố trong tháng 7 này./.

(Vietnam+)