Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa chính thức lên tiếng xác nhận việc một chiếc máy bay do nhà nước Trung Quốc quản lý đã bay qua không phận quần đảo đang là trung tâm của cuộc tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh, và đây là lần đầu tiên Trung Quốc "xâm phạm không phận Nhật Bản."

Người phát ngôn bộ trên xác nhận nguồn tin của giới truyền thông nói rằng quân đội Nhật đã lần đầu tiên xác định được một chiếc máy bay phản lực thuộc lực lượng Hải giám Trung Quốc xâm nhập vào không phận của Nhật.

Trước đó, đã có tin nói rằng Nhật đã huy động chiến đấu cơ F-15 sau khi máy bay Trung Quốc đi vào không phận phía trên quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, vào khoảng 11 giờ (0200 GMT).

Kể từ khi nổ ra cuộc tranh chấp giữa Trung-Nhật trên biển Hoa Đông, các tàu Trung Quốc đã liên tục xuất hiện trong vùng biển thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Song đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều máy bay tới vùng trời thuộc quần đảo này.

Vụ việc này diễn ra đúng vào ngày Trung Quốc kỷ niệm 75 năm vụ thảm sát Nam Kinh , khi quân đội Nhật tiến vào thành phố này và gây ra những vụ thảm sát và cưỡng bức tập thể./.