Máy bay Tu-160 của Nga. (Nguồn: Daily Mail)

Theo bản đồ bay do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp mới đây, các máy bay ném bom chiến lược "Thiên nga Trắng" Tu-160 đã bay hơn 13.000km vòng qua toàn bộ châu Âu để giáng các đòn không kích bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Bản đồ cho thấy 3 máy bay ném bom Tu-160 và 4 máy bay tiếp dầu Il-78 đã xuất kích từ Sân bay Olenhia ở tỉnh Murmansk, sau đó bay vòng qua bán đảo Scandinavia của Anh, qua eo biển Gibraltar.

Sau khi bay qua Địa Trung Hải, các máy bay Tu-160 được các tiêm kích Su-30SM yểm trợ để giáng những đòn tấn công vào quân khủng bố.

Tin cho biết chỉ một chiếc Tu-160 quay trở về căn cứ không quân Olenhia, trong khi những chiếc còn lại được tái triển khai tại sân bay Engels ở tỉnh Saratov.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin rằng nhóm không quân tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đã tăng gấp đôi lên 69 máy bay với hơn 140 lượt xuất kích mỗi ngày.

Đại tướng Shoigu thông báo: "Tôi xin báo cáo kết quả 4 ngày qua. Theo chỉ đạo của Tổng thống Putin, các lực lượng vũ trang thực hiện chiến dịch trừng phạt trên không để tiêu diệt thủ lĩnh các tổ chức khủng bố và thuộc hạ, làm gián đoạn các hệ thống chỉ huy và đảm bảo kỹ thuật-hậu cần, cũng như phá hủy các mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự và dầu khí của IS."

Ngoài ra, theo ông Shoigu, nhóm tàu chiến tham gia chiến dịch này gồm 10 tàu, trong đó 6 tàu ở Địa Trung Hải./.

Sơ đồ đường bay của Tu-160 từ bán đảo Kola đến Syria. (Nguồn: Daily Mail)