May bay tuan tra Nhat Ban den Bien Dong dien tap cung Philippines hinh anh 1Lính Philippines trong một cuộc tuần tra. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, ngày 21/6, một máy bay tuần tra P3-C của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã hạ cánh xuống thành phố Puerto Princesa, thủ phủ tỉnh đảo Palawan của Philippines ở biển Hoa Nam (Biển Đông), để tham gia cuộc diễn tập huấn luyện với quân đội Philippines.

Đây là lần đầu tiên một đơn vị của Lực lương phòng vệ Nhật Bản (SDF) đến hòn đảo này.

Khoảng 20 thành viên thuộc Căn cứ không quân Kanoya của MSDF ở Tỉnh Kagoshima đã tới Puerto Princesa bằng máy bay P3-C.

Từ ngày 23/6 tới, các binh sỹ Philippines sẽ lên máy bay này để thực hiện chuyến bay trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập nhằm mục đích nhân đạo, tập trung vào việc tăng cường các nỗ lực chung trong quá trình triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển khi xảy ra thảm họa.

Chỉ huy MSDF, Đô đốc Tomohisa Takei nhấn mạnh cuộc diễn tập không bao gồm khoa mục cảnh báo và giám sát.

Cuộc diễn tập được xem là cơ hội để Nhật Bản và Philippines chứng minh rằng họ đang phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm đối phó với các hoạt động bồi lấn gây tranh cãi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó hôm 4/6 vừa qua tại Tokyo, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí sẽ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng trong các lĩnh vực giảm nhẹ thiên tai và an ninh hàng hải.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho hay máy bay tuần tra P3-C và thiết bị liên quan tới radar được coi là những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng./.

(Vietnam+)