Theo báo cáo mới của Tổ chức Governors Highway Safety Association (GHSA), sau bốn năm ổn định, số khách bộ hành tử nạn do xe hơi đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2010, trong đó nguyên nhân đáng kể là do các thiết bị cầm tay gây ra.

Phát ngôn viên Jonathan Adkins bày tỏ với AFP: "Chúng tôi nghiên cứu rất kỹ điểm này, và thấy rằng một nguyên nhân rất đáng báo động bắt nguồn từ việc người đi bộ dùng điện thoại, iPod khi đang đi hay chạy bộ.

Trong khi đó, chủ tịch GHSA Vernon Betkey chỉ ra rằng chính sự bùng nổ một cách mạnh mẽ của các thiết bị giải trí cầm tay ngày nay khiến người bộ hành rất dễ xao nhãng và bị phân tâm khi tham gia giao thông.

Ông nhấn mạnh: "Bất kỳ ai tới một thành phố phát triển cũng có thể thấy vô số người bộ hành vừa đi vừa nghe nhạc hay nói chuyện qua mobile khi đang băng qua đường đông. Để đảm bảo những vụ tai nạn đáng tiếc không xảy ra, chúng ta cần tới ý thức của cả hai phía, những tài xế tập trung lái xe an toàn, và người bộ hành cũng cần chú ý vào đoạn đường mình đi"./.