May tinh bang se “vuot mat” may tinh ca nhan vao nam 2015 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả một cuộc khảo sát được công bố vào thứ hai vừa qua cho thấy doanh số máy tính bảng sẽ vượt qua máy tính cá nhân truyền thống trên phạm vi toàn cầu vào năm 2015 - một dấu hiệu chuyển mình của ngành công nghiệp công nghệ.

Báo cáo này được thực hiện bởi công ty nghiên cứu Gartner, cho biết rằng sự chuyển dịch này diễn ra bất chấp việc thị trường máy tính bảng đã và đang giảm sức nóng trong năm 2014 và việc doanh thu kinh doanh máy tính cá nhân đang có dấu hiệu ổn định nhờ vào việc nâng cấp các thiết bị cũ.

Công ty nghiên cứu cũng cho biết tổng doanh số máy tính cá nhân trong năm nay sẽ đạt ngưỡng 308 triệu đơn vị, cùng với đó là sự tăng trưởng của doanh số các loại máy tính siêu di động (ultra mobile) sẽ bù đắp cho số lượng giảm dần của các đơn hàng máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Trong năm 2014, doanh số máy tính cá nhân vẫn sẽ cao hơn máy tính bảng, với doanh số ước tính đạt 256 triệu đơn vị. Tuy nhiên đến năm 2015, máy tính bảng sẽ vượt trội về doanh số và đạt mức 320 triệu đơn vị, so với 316 triệu đơn vị máy tính cá nhân.

Dự đoán này được đưa ra trong bản báo cáo cho rằng tổng doanh số các loại thiết bị bao gồm máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại di động sẽ đạt ngưỡng 2,4 tỷ đơn vị trong năm nay.

Các nhà phân tích của Gartner cho biết thị trường máy tính bảng đang giảm sức nóng, với mức tăng trưởng giảm xuống còn 23,9% trong năm nay - chỉ bằng một nửa so với năm 2013. Trong khi đó, thị trường máy tính cá nhân lại đang chứng kiến một sự ổn định tương đối, với mức giảm chỉ 2,9% so với 9,5% vào năm ngoái.

Nhà phân tích Ranjit Atwal thuộc công ty Gartner cho rằng doanh số máy tính cá nhân đang được hỗ trợ nhờ vào việc nâng cấp và thay thế các thiết bị đã cũ.

“Trong năm nay, chúng tôi ước tính sẽ có gần 60 triệu chiếc máy tính cá nhân chuyên nghiệp được thay thế tại các thị trường lớn,” Atwal chia sẻ.

Doanh số điện thoại thông minh ước tính sẽ đạt 1,9 tỷ đơn vị trong năm 2014. Con số này thể hiện mức tăng 3,1%, với điện thoại thông minh chiếm 2/3 tổng doanh số.

Xét trên phạm vi tất cả các loại thiết bị, Google Android được dự tính sẽ đại diện cho khoảng một nửa tổng doanh số - 1,16 tỷ đơn vị.

Cũng theo báo cáo này, số lượng các thiết bị Windows sẽ rơi vào khoảng 333 triệu, còn với iOS và MacOS của Apple con số sẽ là 271 triệu./.

My Nguyễn (Vietnam+)