Máy tính Apple-1. (Nguồn: Reuters)

Cũng giống như những công ty công nghệ khác, Apple từng tạo ra những sản phẩm của mình từ một trong những địa điểm "tầm thường" như garage. Hầu hết các sản phẩm này được tạo ra bởi chính người thành lập nên công ty lúc đó là Steve Jobs.

Theo dự kiến, trong tháng 12, một trong những sản phẩm như vậy sẽ được bán với mức giá ước tính từ 400.000-600.000USD, để đáp ứng nhu cầu mua những sản phẩm điện tử mang tính lịch sử đang ngày một tăng của các tín đồ công nghệ.

Nhà đấu giá Christie cho biết Apple-1 đang là sản phẩm điện tử cuối cùng còn hoạt động được. Sản phẩm này đã được thiết kế và bán bởi chính tay Steve Jobs vào những ngày đầu thành lập Apple tại Los Altos, California, Mỹ. Nó sẽ được đem ra đấu giá tại New York vào ngày 11/12.

Apple-1 được tạo ra như một sản phẩm tiên phong trong công cuộc cách mạng hóa máy tính cá nhân, và là sản phẩm lắp ráp được đặt hàng đầu tiên của Apple.

Theo nhà đấu giá Christie, chiếc máy tính cổ của Apple sẽ được định giá khoảng 400.000-600.000USD. Đây dự kiến sẽ là chiếc máy Apple-1 được định giá cao nhất trong lịch sử vì nó từng được trực tiếp Steve Jobs giao dịch.

Các nhà đầu tư và tài phiệt đang rất hứng thú và để ý tới thị trường máy tính cổ. Điều này cho khiến những sản phẩm hiếm có như thế này, càng trở nên quý giá hơn đối với những bộ sưu tập cá nhân và họ có thể trả bất cứ giá nào để sở hữu chúng.

Tháng trước, nhà đấu giá Bonhams cũng đã bán 1 chiếc Apple-1. Đây là chiếc máy tính được thiết kế bởi người đồng sáng lập ra Apple cùng với Steve Jobs – Steve Wozniak. Sản phẩm này đã được bán với mức giá 905.000USD cho viện bảo tàng Henry Ford tại Dearborn, Michigan. Và trở thành chiếc máy tính cổ đắt nhất thế giới.

Trong năm 2013, nhà đấu giá Christie đã bán một chiếc Apple-1 phiên bản năm 1976 với giá 387.750USD và trong năm 2010 một chiếc khác cũng được bán với giá 212.267USD ./.