Hãng sản xuất xe hơi Mazda của Nhật Bản tuyên bố, họ sẽ gia nhập danh sách các hãng sản xuất xe hơi thâm nhập thị trường xe điện đang ngày càng tăng và bắt đầu cho thuê một mẫu xe subcompact điện vào mùa Xuân năm 2012.

Mẫu xe chạy điện đầu tiên của Mazda sẽ được phát triển dựa trên mẫu subcompact Mazda2/Demio và sẽ chạy được quãng đường ước tính dài khoảng 200km trong một lần sạc. Mazda sẽ cho chủ yếu là các cơ quan chính phủ và khách hàng chuyên doanh xe ở Nhật Bản thuê.

Kế hoạch trên cho thấy một chút thay đổi trong tiến trình phát triển của hãng sản xuất xe hơi lớn thứ năm của Nhật Bản này. Trước đó, hãng tuyên bố sẽ tập trung vào việc cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu của các xe sử dụng động cơ xăng và diezel mà hãng sản xuất cho tới năm 2015.

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, quan chức điều hành cấp cao của Mazda Takashi Yamanouchi nói: “Các xe điện sẽ hữu ích đối với những người đi trong một phạm vi ngắn.” Ông này còn cho biết thêm Mazda sẽ bán mẫu xe trên với giá chưa đầy 3 triệu yen (36.350 USD) sau khi trừ khoản trợ giá.

Tiếp tục những nỗ lực nghiên cứu và phát triển đối với xe điện phục vụ việc di chuyển quãng đường ngắn tại các thành phố, chương trình cho thuê này sẽ giúp Mazda tăng cường tri thức về công nghệ của hãng cũng như những yêu cầu khác đối với xe điện./.