Hãng sản xuất xe hơi Mazda của Nhật Bản sẽ trình làng mẫu Mazda3 Skyactiv-CNG concept mới tại triển lãm ôtô Tokyo 2013 diễn ra trong tháng tới cùng với các phiên bản trang bị hệ thống động cơ xăng, diesel và hybrid.

Mẫu Mazda3 Skyactiv-CNG concept nói trên chạy bằng khí đốt nén (CNG). Nguyên mẫu này được trang bị hệ thống sử dụng nhiên liệu kép chạy được cả xăng và CNG. Mazda tuyên bố động cơ xăng Skyactiv-G cần có một chút chỉnh sửa để chạy được cả CNG.

Theo hãng xe Nhật, mẫu Mazda3 Skyativ-CNG nói trên là nhằm đáp ứng các xu hướng thị trường. Đồng thời, các mẫu xe sử dụng động cơ CNG sẽ góp phần giảm khoảng 20% lượng khí thải so với những động cơ xăng cùng dung tích.

Mazda không cho biết liệu mẫu concept này có được đưa vào sản xuất hay không nhưng nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra vì kiểu xe chạy bằng CNG rất được ưa chuộng tại các thị trường châu Âu như Đức và Italy.

Ngoài mẫu Skyactiv-CNG nói trên, Mazda còn sẽ giới thiệu cả mẫu Skyativ-hybrid. Tuy nhiên, mẫu hybrid này sẽ chỉ được bán ở thị trường Nhật Bản với tên gọi là Axela. Mẫu hybrid này sử dụng hệ thống động cơ gồm một motor điện và một động cơ xăng 2.0 Skyactiv-G.

Mazda cũng sẽ giới thiệu mẫu Atenza (Mazda6) ASV-5 tại triển lãm trên. Mẫu xe này sẽ được trang bị các hệ thống an toàn thế hệ mới. Một trong những hệ thống này là cảm biến tự động gắn trên xe giúp ngăn ngừa va chạm và giúp cho việc đi lại được suôn sẻ và thuận lợi hơn./.