Thẩm phán Ahmed Sabry Yousef (giữa) tại phiên tòa xét xử ông Morsi và các thủ lĩnh của MB ở thủ đô Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 21/4, nhân vật cấp cao trong Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Amr Darrag cho rằng việc tuyên án 20 năm tù giam đối với Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi là một phép thử về phản ứng của cộng đồng quốc tế và tiếp đó sẽ là những hình phạt hà khắc hơn nếu cộng đồng quốc tế không lên tiếng phản đối.

Trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Darrag, cũng là một cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống Morsi, nói: "Nếu cộng đồng quốc tế đưa ra một vài tuyên bố và chỉ đứng nhìn, như (các thẩm phán Ai Cập) trông đợi, thì tôi cho rằng họ sẽ được khuyến khích đưa ra các mức án hà khắc hơn, thậm chí là tử hình, trong các vụ xét xử sắp tới."

Ngoài ra, ông Darrag còn cho hay MB đã cơ cấu nhiều thủ lĩnh mới và sẽ duy trì một lực lượng hùng hậu sau khi ông Morsi bị tuyên án 20 năm tù giam.

Ông nói: "Chúng tôi có hàng nghìn người Ai Cập, trong đó gồm cả các thủ lĩnh MB bị tống giam và giết hại, song điều này sẽ dẫn tới một sự cải tổ quy mô lớn hoặc thay thế nhiều thủ lĩnh... Khoảng 60-70% các thủ lĩnh đã được thay thế."

Ông nhấn mạnh các thành viên trẻ hơn trong MB tại Ai Cập đang đảm nhận các vai trò lãnh đạo khi tổ chức này tự cải tổ, bất chấp tình trạng chính quyền tống giam tràn lan các thành viên MB.

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cùng ngày đã kêu gọi đưa cựu Tổng thống Morsi ra xét xử lại tại một tòa án dân sự hoặc trả tự do cho ông này sau bị kết án 20 năm tù giam do các tội danh liên quan tới vụ sát hại những người biểu tình hồi năm 2012.

AI đã miêu tả phán quyết trên là "trò hề công lý," làm tiêu tan mọi ảo tưởng vẫn tồn tại về sự độc lập và tính công bằng trong hệ thống tư pháp hình sự của Ai Cập"./.