MC Mai Trang: Lan toa nhung gia tri tich cuc cho gioi tre hinh anh 1MC Bùi Mai Trang. (Ảnh: Thoa Chu)

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, MC Bùi Mai Trang là một cái tên đã quen thuộc với nhiều bạn trẻ qua các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam như: Cafe sáng với VTV3, Điều ước thứ 7

Ngoài công việc MC, Bùi Mai Trang còn được giới trẻ biết đến với vai trò một Youtuber qua kênh thông tin “iammaitrang.” Những nội dung trong video đã tạo nên nguồn cảm hứng, năng lượng giúp cho các bạn trẻ phát triển và hoàn thiện bản thân.

Vượt lên từ những áp lực…

[Tác nghiệp giữa điệp trùng thông tin: Thách thức từ guồng quay tin tức]

- Chào Trang! Là một người con gái mạnh mẽ, gặt hái được những thành công sớm như hiện tại, chắc hẳn Trang đã từng trải qua không ít những khó khăn và áp lực?

MC Bùi Mai Trang: Áp lực và stress với Trang diễn ra vào khoảng vài năm trước.

Trước đó, Trang đã từng đặt ra mục tiêu cho mình là vào năm 27 tuổi phải xây nhà xong, mua xe, tự lo cho cuộc sống của mình, không cần ai lo lắng cho mình nữa hoặc thậm chí mình phải lo ngược lại cho bố mẹ mình.

Trước khi đạt được những mục tiêu về mặt tài chính, Trang thấy rất áp lực. Tất cả mọi thứ Trang làm đều xoay quanh câu chuyện: làm cái gì để kiếm tiền nhanh nhất, làm cái gì để kiếm tiền nhiều nhất. Khi ấy, Trang không quan tâm đến việc cân bằng giữa cuộc sống với công việc, cũng không quan tâm nhiều tới việc làm cái này để làm gì, sức khỏe của mình như thế nào.

Có một thời gian, Trang rất hay ốm, ốm triền miên vì mình tham lam quá nhiều việc.

- Gần đây mọi người biết tới Trang với vai trò mới là một Youtuber cùng kênh “iammaitrang.” Động lực nào khiến bạn muốn trở thành Youtuber?

MC Bùi Mai Trang: Mục tiêu ban đầu lập ra kênh “iammaitrang” chỉ đơn giản mình thấy đã đi qua được một giai đoạn, được gọi là tự thay đổi bản thân theo một hướng chưa bao giờ ngờ tới.  

Mình cũng nhìn thấy xung quanh, từ bạn bè, những người thân thiết nhất tới cả các bạn nhỏ hơn giống mình trước kia. Cho nên, mình muốn chia sẻ với họ kinh nghiệm, quá trình đã thay đổi như thế nào để có thể thành một người vui vẻ như bây giờ.

MC Mai Trang: Lan toa nhung gia tri tich cuc cho gioi tre hinh anh 2Mỗi lần mệt mỏi Trang nghĩ là “thôi cố lên, cố lên, sắp làm được rồi.” (Ảnh: Thoa Chu)

...tới người tích cực truyền cảm hứng

- Là một người dẫn chương trình, biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam, áp lực công việc rất nhiều, bạn đã sắp xếp thời gian, công việc để lên kế hoạch ra sao cho việc đảm bảo cho việc sản xuất video hàng tuần?

MC Bùi Mai Trang: Công việc ở Đài không tạo cho mình quá nhiều áp lực. Ngoài dẫn các chương trình ở Đài, làm video, diễn giải… Trang còn nhận dạy Tiếng Anh 2 buổi/1 tuần. Trọn vẹn 1 tuần, guồng quay công việc của Trang đã có kế hoạch nhất định và sẽ liên tục như thế.

Hiện tại, việc sản xuất các video cho kênh “iammaitrang” đang có quy trình sản xuất chung, cho nên nếu hoàn thiện theo đúng “format” đặt ra thì sẽ không mất quá nhiều thời gian, trừ khi muốn có một phiên bản mới hoặc muốn làm một nội dung khác đi.

- Giữa bức tranh Youtube đa màu đa sắc như vậy, đâu là sắc màu của “immaitrang”?

MC Bùi Mai Trang: Hiện tại thì kênh Youtube “iammaitrang” của Trang hướng tới nội dung chính là phát triển bản thân, giúp cho các bạn trẻ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính các bạn.

Trước mắt Trang thấy đây là lĩnh vực thế mạnh của mình và nó cũng chính là thứ được nhiều các bạn khán giả cảm thấy tin tưởng và muốn chia sẻ với Trang nhất.

Nếu như Trang thấy mình có có một thế mạnh nào khác trội hơn hẳn thế mạnh này thì Trang sẽ có một định hướng mới, nhưng rất ít khả năng (cười). 

Sức sáng tạo của mỗi người là không giới hạn

- Bạn có đặt ra kế hoạch theo từng tuần, từng tháng những vấn đề mình sẽ chia sẻ trong các video không hay nó sẽ đến bất chợt? Có bao giờ bạn sợ sẽ cạn kiệt ý tưởng?

MC Bùi Mai Trang: Trang đã từng lên kế hoạch cho việc sản xuất hàng loạt video theo kiểu quy trình. Nhưng Trang là người cảm xúc nên sau đó lại cảm thấy rất chán.

Tất nhiên sẽ có những lúc có rất nhiều cảm hứng, rất nhiều ý tưởng và ngược lại cũng có những ngày bận rộn và không có thời gian ngồi suy nghĩ xem sẽ làm video tới với chủ đề gì. Đó là những lúc ý tưởng bị cạn kiệt. Cạn kiệt không phải mình không có ý tưởng gì để nghĩ ra mà mình chưa đủ thời gian, chưa đủ tâm sức để nghĩ về nó.

Sức sáng tạo của mỗi người là không giới hạn, dòng chảy tin tức thì liên tục, nên Trang không sợ việc sẽ thiếu ý tưởng. Khi nào ngồi nghĩ 1-2 ngày mà không nghĩ ra chủ đề mới thì đó là lúc đang bị chững lại. Trang cho rằng tự vận động bản thân đọc nhiều sách hơn, học hỏi nhiều thứ hơn thì nguồn ý tưởng sẽ lại tự đến.

- Có thể thấy “iammaitrang” hiện đang là kênh mang lại những video bổ ích cho giới trẻ và được mọi người đón nhận, quan tâm. Trong tương lai, bạn có dự định thực hiện thêm những hoạt động truyền tải những nguồn năng lượng tích cực cho giới trẻ?

MC Bùi Mai Trang: Trang cảm thấy rất vui, hạnh phúc và muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những khán giả đã ủng hộ, yêu thương kênh“iammaitrang.”

Ngoài ra, Trang cũng thấy nó là một sự đền đáp xứng đáng cho những gì mình đã bỏ ra. Trang không đặt mục tiêu là bao nhiêu subscribe (đăng kí kênh) nhưng trong mỗi sản phẩm thì Trang luôn có những tiêu chí riêng, chất lượng nội dung luôn ưu tiên.

Mục tiêu chung của Trang là muốn hướng tới việc giúp đỡ những người xung quanh và đặc biệt là các bạn trẻ làm thế nào để trở thành người tốt hơn, đạt được cuộc sống mà các bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc với nó. Trong tương lai, Trang sẽ có những dự án khác không phải chỉ là những dự án nhân văn, dự án thiện nguyện mà sẽ là dự án có mục đích và có ý nghĩa cụ thể hơn với các bạn trẻ.

Chiến lược đi của Trang là muốn đi từng bước để xem xem các bạn trẻ phản hồi như thế nào về những thứ mình làm và chừng nào mọi người còn muốn phát triển bản thân nhiều hơn, muốn Trang giúp đỡ nhiều hơn thì Trang sẽ ở đó để làm được nhiều thứ cho các bạn.

Đây sẽ là mục tiêu mà Trang sẽ làm trong nhiều năm nữa chứ không chỉ là 1-2 năm.

MC Mai Trang: Lan toa nhung gia tri tich cuc cho gioi tre hinh anh 3Cô gái tự tin với năng lượng tích cực lan tỏa tới giới trẻ. (Ảnh: Thoa Chu)

- Trang từng chia sẻ quy tắc làm việc của mình: “Đã nói là làm.” Nhưng nếu một lúc nào đó Trang quá bận thì có bao giờ vì nguyên tắc đó mà Trang chấp nhận làm video không thực sự tốt để đảm bảo đúng lịch trình hay sẽ là một lời xin lỗi rời lịch ra video vào một ngày khác để đảm bảo về mặt nội dung?

MC Bùi Mai Trang: Một trong những mục đích khi Trang làm Youtube này là cam kết với nguyên tắc mình đặt ra “đã nói là làm, không bao giờ được hủy bỏ.” Vậy nên với Trang, cam kết là cam kết, bằng mọi giá phải đạt được cam kết đấy.

Đây là điều mà Trang trải nghiệm rất nhiều trong những tuần gần đây. Lúc nào cũng trong tình trạng không đủ năng lượng, không biết lấy đâu ra sức để làm. Nhưng Trang vẫn cố gắng tiếp tục, mỗi lần vậy Trang sẽ tự động viên mình: “Thôi cố lên, mình đã hứa rồi.”

Có 2 thứ làm cho Trang suy nghĩ, một là có những người thực sự quan tâm tới mình, họ muốn nghe những video ra mắt hàng tuần. Hai là đã có một lần Trang được nghe một người bạn nói rằng: “Thôi cố gắng đừng bỏ, bởi nếu bỏ lần thứ nhất rồi thì kiểu gì cũng có lần thứ 2, lần thứ 2 rồi cũng có lần thứ 3…,” nghe xong câu nói đó Trang thấy đúng là như vậy. Nếu mình khoan nhượng một lần thôi thì sẽ bị phá vỡ nguyên tắc của bản thân.

- Nếu để đưa ra lời khuyên bằng 3 từ khóa hướng các bạn trẻ đến lối sống tích cực, bạn sẽ gửi gắm điều gì?

MC Bùi Mai Trang: Từ đầu tiên chắc chắn là dám làm. Bây giờ ai cũng nghĩ được hết nhưng mà có dám làm hay không thì lại chuyện khác!

Từ thứ hai là: Tự tin. Tự tin ở đây không như cách mọi người hiểu mà là tin vào bảo thân mình. Mình có khả năng để làm được việc đó, chứ không phải là chỉ dám nghĩ.

Từ thứ 3 là: Cho đi. Hãy sống theo một cách mà khi các bạn chết đi thì ít nhất một ai đó trên thế giới này sẽ nói lời cảm ơn với bạn vì những thứ bạn đã làm.

Đó là 3 thứ mình hy vọng các bạn trẻ sẽ mang theo mình để có thể mang được nhiều thứ không chỉ tốt đẹp với các bạn ấy mà còn với những người xung quanh. 

- Cảm ơn Mai Trang về cuộc trò chuyện./.

Thoa Chu (Vietnam+)