MDEC-Soc Trang 2014: Gioi thieu tiem nang Dong bang song Cuu Long hinh anh 1Nông dân thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng thu hoạch tôm thẻ chân trắng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Là sự kiện chính trị-kinh tế quan trọng được các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC-Sóc Trăng 2014) sẽ diễn ra tại Sóc Trăng từ ngày 5-7/11.

Ngoài chủ đề chính là Tái cơ cấu nông nghiệp-xây dựng nông thôn mới, MDEC-Sóc Trăng 2014 còn có nhiều hoạt động phối hợp, liên kết, xúc tiến thương mại, đầu tư... Đặc biệt, sự kiện diễn ra trùng với Lễ hội Ooc Om Boc - Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer Nam Bộ, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia.

Nhân sự kiện quan trọng của khu vực lần này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Sóc Trăng đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn MDEC-Sóc Trăng 2014.

- Chỉ còn ít ngày nữa Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC-Sóc Trăng 2014) được tổ chức, hiện công tác chuẩn bị của địa phương và ban tổ chức như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Trung Hiếu: Để chuẩn bị cho MDEC, tỉnh Sóc Trăng đã chủ động triển khai thực hiện các công việc cần thiết. Từ việc thành lập ban tổ chức, xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, khảo sát lựa chọn địa điểm tổ chức lễ khai mạc, phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Diễn đàn để chuẩn bị cho các hội nghị, hội thảo; chuẩn bị kế hoạch hậu cần lễ tân, đặt phòng khách sạn, đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết lưu thông, cho đến trang trí đường phố, quản lý giá cả… Có thể nói, đến nay công tác chuẩn bị của tỉnh đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện diễn ra vào đầu tháng 11 năm nay, góp phần tổ chức một kỳ MDEC thành công tại Sóc Trăng.

- Thưa ông, bên cạnh việc phối hợp chuẩn bị tổ chức các sự kiện, tỉnh Sóc Trăng đảm nhận tổ chức những hoạt động nào?

Ông Nguyễn Trung Hiếu: Trong khuôn khổ MDEC, tỉnh Sóc Trăng sẽ chủ trì tổ chức các hoạt động như Lễ hội Oóc Om Boc - Đua ghe Ngo, Hội chợ triển lãm thương mại và du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Hội thảo về Bác sỹ nông học Lương Định Của, Lễ bế mạc MDEC, Lễ công nhận ba xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, Lễ khởi công cơ sở hạ tầng xây dựng Bệnh viện đa khoa Trần Đề và công tác hậu cần lễ tân, an ninh trật tự.

Đối với các hoạt động này, Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công đầu mối các sở, ngành phụ trách chuẩn bị. Đến nay đã cơ bản hoàn tất. Trong đó, điểm nhấn là Giải đua ghe Ngo dự kiến quy tụ khoảng 60 đội ghe mạnh từ các tỉnh, thành trong khu vực đến tranh tài.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức các hoạt động như Lễ hội đường phố, Lễ dâng bông và Lễ cúng trăng theo đúng các nghi thức cổ truyền nhằm giới thiệu về nền văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer đến các du khách.

- Thông qua tổ chức các sự kiện, Sóc Trăng kỳ vọng những điều gì ở thành công của Diễn đàn, thưa ông?

Ông Nguyễn Trung Hiếu: Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long là sự kiện mang quy mô cấp vùng, quy tụ nhiều đại biểu từ nhiều giới tham dự, như: cán bộ quản lý nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp… Chính vì vậy, thông qua việc đăng cai tổ chức Diễn đàn, Sóc Trăng sẽ có cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh địa phương, đặc biệt là dịp này gắn với Lễ hội Oóc Om Boc - Đua ghe Ngo của đồng bào dân tộc Khmer. Đây là nét đặc trưng của tỉnh mà thời gian qua gần như đã trở thành thương hiệu sau kỳ tổ chức thành công Festival Đua ghe Ngo năm 2013.

Ngoài ra, thông qua việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh nói trên, cùng với việc tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ MDEC như hội nghị, hội chợ tỉnh sẽ tận dụng để thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư vào tỉnh.

Bên cạnh đó, qua Chương trình vận động Quỹ an sinh xã hội của Vùng tại MDEC lần này, tỉnh Sóc Trăng được tài trợ xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Trần Đề, một công trình phục vụ an sinh xã hội sau khi tổ chức thành công sự kiện MDEC tại Sóc Trăng.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn MDEC và Lễ hội Oóc Om Boc - Đua ghe Ngo lần này, Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn du khách đến các điểm du lịch của tỉnh và tham quan các làng nghề, các cơ sở sản xuất đặc sản của tỉnh như làng nghề cốm dẹp Phú Tân, làng nghề bánh pía, làng nghề dệt chiếu Mỹ Xuyên…

Có thể nói giới thiệu tiềm năng đầu tư của địa phương, quảng bá hình ảnh đất nước, con người của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Sóc Trăng nói riêng chính là “cái được” lớn nhất của tỉnh nhân sự kiện MDEC lần này.

- Xin cảm ơn ông!


Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)