Me con nguoi Singapore bi bat vi lang ma nhan vien Malaysia hinh anh 1Cửa khẩu Johor. (Nguồn: Today)

Một gia đình người Singapore gồm một bà mẹ 40 tuổi và hai con trong độ tuổi từ 18-19 đã bị bắt và tạm giam 14 ngày tại Malaysia do bị cáo buộc có hành vi lăng mạ một nhân viên sở nhập cư Malaysia tại cửa khẩu biên giới giữa hai nước.

Ngày 15/8, trưởng sở di trú cửa khẩu Joho ông Rohaizi Bahari cho biết gia đình người Singapore nói trên đã bị bắt giam hai tuần để tạo thuận lợi cho việc điều tra vụ việc xảy ra trong tuần trước.

Ông Bahari cho biết: “Đó là hành vi phạm tội khi họ lăng mạ nhân viên của chúng tôi đang thực hiện thủ tục kiểm tra tại cửa khẩu. Điều tra ban đầu cho thấy nhân viên của chúng tôi không hề vòi vĩnh hối lộ như cáo buộc của gia đình người Singapore và nếu họ không hài lòng với nhân viên cửa khẩu thì có thể trực tiếp than phiền với tôi.”

Theo báo chí Malaysia, vụ bắt giữ xảy vào chiều 12/8 tại cửa khẩu Johor, sau khi nhân viên cửa khẩu Malaysia yêu cầu gia đình người Singapore hạ kính xe vốn đã bị che mờ xuống để kiểm tra thì gia đình này đã phản đối. Đồng thời người phụ nữ lái xe chửi mắng trong khi một trong hai người con của cô này đã có hành động giơ “ngón tay thối” về phía nhân viên công vụ.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết đã cử nhân viên lãnh sự tại Johor tới thăm công dân của mình và cho biết hiện đang giữ liên lạc chặt chẽ với phía Malaysia và tiếp tục cung cấp những trợ giúp lãnh sự cần thiết cho ba công dân nói trên.

Theo luật nhập cư của Malaysia, nếu bị kết tội, ba công dân Singapore sẽ bị phạt tiền lên đến 3.350 đôla Singapore (2.500 USD) hoặc bị phạt tù tối đa tới 5 năm hoặc chịu cả hai hình phạt./.
Việt Dũng/Singapore (Vietnam+)