Chính trường Nga đã nổi phen sóng gió khi một đoạn video có cảnh Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev chỉ trích lực lượng an ninh là "những gã ngu" xuất hiện trên mạng Internet.

Cuối tuần trước, ông Medvedev đã trả lời phỏng vấn cuối năm với 5 kênh truyền hình lớn ở Nga. Nhưng người ta ít quan tâm tới cuộc phỏng vấn này hơn đoạn video dài có 6 phút ghi lại khung cảnh một cuộc trao đổi giữa Medvedev với cánh báo chí ở hậu trường.

Trong cuộc nói chuyện phiếm này, Medvedev đã bàn tới đủ loại chủ đề, từ đồng hồ đeo tay cho tới việc ông già Noel có tồn tại hay không. Nhưng đáng chú ý là ông đã công kích vào thói quen hoạt động của lực lượng an ninh Nga.

Medvedev đã chỉ trích các cuộc tấn công của cơ quan điều tra trong sáng sớm nhằm vào nhà làm phim Pavel Kostomarov, người đang thực hiện một bộ phim tài liệu Internet về phong trào đối lập ở Nga mang tên “Srok” (Nhiệm kỳ).

“Mọi chuyện sẽ ổn thôi, đừng lo lắng gì" - Medvedev nói với người dẫn chương trình truyền hình của kênh NTV Alexei Pivovarov, người tham gia sản xuất phim tài liệu. "Họ (các điều tra viên) là những kẻ ngu ngốc vì xuất hiện lúc 8 giờ sáng như thế" - ông nói, có sử dụng một từ sỉ nhục các điều tra viên - "Đây chỉ đơn giản là thói quen... Tôi có rất nhiều người làm trong lực lượng an ninh và họ nghĩ rằng nếu xuất hiện vào lúc 7 giờ sáng, họ sẽ có được mọi thứ."

Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga, nơi thực hiện cuộc khám xét, đã phản ứng lại, bảo vệ hành động này là hoàn toàn hợp pháp và còn lên án bình luận của Medvedev. "Thật kỳ lạ khi nghe những lời bình luận đã không chỉ xúc phạm các điều tra viên Nga mà còn hạ thấp toàn bộ lực lượng an ninh trong đất nước" - phát ngôn viên Vladimir Markin tuyên bố.

Bình luận của ông sau đó đã bị gỡ khỏi trang web của Ủy ban điều tra và một nguồn tin cho hãng tin RIA Novosti biết rằng nguyên nhân do "lỗi trình bày". Nhưng Markin cho tờ nhật báo Kommersant biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ không rút bỏ các bình luận của mình.


Ông Medvedev trong buổi trả lời phỏng vấn với các hãng truyền hình Nga (Nguồn: RIA Novosti)

Đoạn video đã xuất hiện trên Internet do một dịch vụ truyền video trực tiếp lên mạng Internet do kênh truyền hình Russia Today thực hiện. "Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng vì lý do kỹ thuật, một phần của chương trình lẽ ra không dành cho công chúng, lại được phát sóng" - Tổng biên tập Russia Today là Margarita Simonyan nói.

Phát ngôn viên của Medvedev là Natalya Timakova đã từ chối bình luận về sự kiện được bà mô tả là "một cuộc trò chuyện đã bị nghe lén"./.

Linh Vũ (Vietnam+)