Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik/Reuters, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã làm đổ vỡ mối quan hệ láng giềng thân thiện lâu năm giữa hai nước và thiệt hại này sẽ khó có thể bù đắp.

Ông Medvedev phân tích​ hành động tội phạm liều lĩnh của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn rơi máy bay Nga đã dẫn đến ba hậu quả.

Thứ nhất, căng thẳng gây nguy hiểm cho quan hệ giữa Nga-NATO, vốn không thể biện minh bởi bất cứ lợi ích nào, kể cả việc bảo vệ các biên giới quốc gia.

Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ, bằng hành động của mình đã chứng tỏ thực tế muốn bảo vệ các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên nếu tính đến những thông tin đã có về lợi ích tài chính trực tiếp của một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dầu được sản xuất từ các nhà máy do IS sở hữu.

Và thứ ba, làm suy yếu quan hệ láng giềng thân thiện từ lâu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo.

Theo ông Medvedev, thiệt hại này sẽ rất khó bù đắp, hậu quả trực tiếp của nó có thể sẽ là việc từ chối hàng loạt những dự án chung quan trọng cũng như việc các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đánh mất vị thế của mình trên thị trường Nga.

Liên quan vụ máy bay SU-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 25/11 còn cho biết Nga hiện nghi ngờ những ý định hợp tác chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ và nói rõ Nga sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động không kích các mục tiêu IS ở Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu tại quốc hội nước này trước các thành viên đảng cầm quyền rằng Thổ Nhĩ Kỳ "không có ý định gây căng thẳng với Liên bang Nga. Nga là bạn của chúng ta và là láng giềng của chúng ta"./.