KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Ngày 15 tháng 6 năm 2020 – Khi Malaysia dần dần nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội và bước vào giai đoạn phục hồi của Lệnh kiểm soát chuyển động (Movement Control Order – MCO), nhiều người Malaysia cũng sẽ hy vọng rằng, nền kinh tế cũng sẽ bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây của Cục Thống kê Malaysia cho thấy, những điều kiện bất lợi cho lực lượng lao động của nước này trong những tháng tới, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp và nghỉ việc.

Để tăng cơ hội cho người lao động, Melewar Learning Resource, nhà cung cấp dịch vụ giáo dục và đào tạo thuộc Melewar Group, đã đưa ra một chương trình việc làm, My EMPRO (Malaysia Employability Programme – Chương trình việc làm Malaysia), nhằm mục đích trang bị cho người Malaysia đủ kỹ năng, kiến ​​thức và giáo dục – đặc biệt là trình độ tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm – để cải thiện triển vọng tìm được việc làm ban đầu hoặc việc làm mới. Chương trình này nhắm mục tiêu vào 3 nhóm: công nhân nghỉ việc, sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp và người vừa mới rời ghế nhà trường.

Melewar Learning Resources là đơn vị được cấp phép chính của các chương trình tiếng Anh trực tiếp hợp tác với Linguaphone Group (Anh) và là đơn vị hàng đầu khu vực về học tập và đào tạo tiếng Anh.

Bày tỏ sự nhiệt tình về sáng kiến ​​này, Tiến sĩ Tunku Dato ‘Seri Iskandar bin Tunku Abdullah, Chủ tịch điều hành của Melewar Group phát biểu: “Ngay từ năm 2011, chúng tôi đã hình dung tầm quan trọng của tiếng Anh trong việc đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực, khi chúng tôi hợp tác với Tập đoàn Linguaphone. Hiện tại, sự đóng góp đó trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi những người Malaysia trở lại làm việc sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra”.

Từ quan điểm của chủ sử dụng lao động, trình độ tiếng Anh kém trong đội ngũ công nhân và sinh viên mới tốt nghiệp là một nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều lo ngại. Báo cáo triển vọng việc làm năm 2019 của Jobstreet (Jobstreet Job Outlook Report) cho thấy, 64% chủ sử dụng lao động Malaysia cảm thấy trình độ tiếng Anh kém là một trong những lý do chính khiến sinh viên mới tốt nghiệp thất nghiệp. Theo một nghiên cứu tiếng Anh và công việc toàn cầu năm 2016 của Đại học Cambridge, có tới 60% người lao động Malaysia không có các kỹ năng sử dụng thành thạo tiếng Anh ở mức cần thiết để tận dụng tối đa cho công việc của họ. Một cuộc khảo sát khác của Liên đoàn Các chủ sử dụng lao động Malaysia (Malaysia Employers Federation) năm 2016 chỉ ra rằng, có tới 90% chủ sử dụng lao động Malaysia khẳng định sinh viên mới tốt nghiệp cần cải thiện trình độ tiếng Anh.

Bà Dato’ Satinah Syed Saleh, Giám đốc của Melewar Learning Resources chia sẻ sự phấn khích của mình về tiềm năng của chương trình My EMPRO trong việc hỗ trợ người tìm việc làm có thể thành công trong việc tìm việc làm, như sau: “Dù đối tương là người lao động tìm việc làm mới hay sinh viên mới tốt nghiệp và người vừa mới rời ghế nhà trường, thì chúng tôi rất vui mừng về khả năng và tiềm năng của chương trình My EMPRO để mang đến những cơ hội mới cho người tìm việc”.

My EMPRO là khóa học kéo dài 7 ngày, bao gồm cả việc học ngôn ngữ chung cũng như các mô-đun dành riêng cho mục tiêu, được lấy từ khóa học Tiếng Anh thương mại – Business English (Direct English, Vương quốc Anh). Chương trình có tổng cộng 49 giờ tiếp xúc và cũng bao gồm các kỹ năng thực tế khác như viết hồ sơ xin việc (CV), phỏng vấn và phương tiện truyền thông xã hội cho mục đích công việc. Sau khi hoàn thành, người tham gia được trao Chứng chỉ Certificate of Achievement (Direct English, Vương quốc Anh), Giấy chứng nhận hoàn thành và Báo cáo kiểm tra được công nhận toàn cầu từ Linguaskill – Bài kiểm tra chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge Assessment English.

Thông tin về MELEWAR LEARNING RESOURCES

Melewar Group đã hình dung được tầm quan trọng của tiếng Anh trong việc đóng góp vào phát triển vốn nhân lực ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, thông qua Công ty con English Learning Group Limited (ELG), công ty đã hợp tác với Linguaphone Group, Vương quốc Anh – đơn vị hàng đầu thế giới trong đào tạo ngôn ngữ để thiết lập một mạng lưới các nhà cung cấp chương trình Direct English (tiếng Anh trực tiếp) tại một số quốc gia Đông Nam Á và Nam Á trong năm 2011.

Sự hợp tác này đã mang lại tác động đáng kể cho lĩnh vực đào tạo và học tập tiếng Anh không chỉ ở Malaysia, mà còn trong khu vực. Với tiềm năng phát triển và thành công hơn nữa, Melewar Learning Resources Sdn Bhd đã được thành lập để đảm nhận việc thành lập và điều phối các trung tâm Direct English tại Malaysia và Singapore.

Tại Malaysia và khu vực, Melewar Learning Resources luôn đi đầu trong việc đào tạo tiếng Anh chất lượng cao và các chương trình đào tạo khác để phục vụ nhu cầu của nhiều người học. Hàng ngàn người học từ sinh viên đại học, các chuyên gia trẻ tuổi đến các giám đốc điều hành của công ty, từ những người hoàn toàn mới bắt đầu đến những người học nâng cao đã được hưởng lợi từ các khóa đào tạo do Melewar Learning Resources thực hiện.

Giang Tran