Mercedes tham vong soan ngoi Giám đốc điều hành Mercedes Dieter Zetsche bên cạnh mẫu EQ ở triển lãm ôtô Paris. (Nguồn: Reuters)

Giám đốc điều hành hãng xe Mercedes cho biết hãng xe ôtô Đức này có kế hoạch để vượt qua Tesla là nhà sản xuất xe điện cao cấp hàng đầu thế giới trong vòng chưa đầy 10 năm tới.

Tuần trước, Mercedes đã ra mắt thương hiệu xe điện mới của hãng này gọi là EQ. Họ cũng giới thiệu mẫu xe Generation EQ concept mới, đó là một chiếc SUV đầy đủ điện với tầm đi xa gần 483km/lần sạc và sẽ sản xuất vào năm 2019.

Sau sự kiện ra mắt trên, Giám đốc điều hành Mercedes Dieter Zetsche cho biết trong một cuộc phỏng vấn Bloomberg rằng Tesla là đối thủ cạnh tranh quan trọng trong thị trường xe điện hạng sang, nhưng ông Zetsche tự tin cho rằng Mercedes dự định trở thành hãng xe dẫn đầu trong phân khúc trên trong vòng chưa đầy một thập kỷ.

"Chúng tôi đã đặt cho mình một mục tiêu năm năm trước ... để trở thành nhà sản xuất xe cao cấp số một thế giới. Lẽ ra, điều này phải đạt được trong năm 2020, nhưng có vẻ như chúng tôi đang gặp khó khăn để đến gần mục tiêu này," Zetsche cho biết.

"Vì vậy, chúng tôi có thể thiết lập một mục tiêu mới cho mình và đó là trở thành người dẫn đầu trong trong lĩnh vực xe điện cao cấp không chỉ với những đối thủ cạnh tranh của chúng tôi hiện tại, mà còn cả những đối thủ mới, bao gồm cả Tesla," ông Zetsche nói.

Zetsche nói rằng Mercedes thiết lập mục tiêu mới là trở thành người dẫn đầu trong phân khúc xe điện cao cấp vào năm 2025 hoặc chậm nhất là vào thời điểm đó công ty sẽ có ít nhất 10 mẫu xe điện để bán ra thị trường.

Bởi sau đó, Mercedes sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn, chứ không chỉ là Tesla. Nhiều nhà sản xuất xe hơi sang trọng đã cam kết chuyển sang sản xuất xe chạy bằng pin trong tương lai gần.

Audi, Porsche, Volvo, và các hãng khác đều có kế hoạch tung ra các mẫu xe ôtô điện với tầm đi xa khoảng 322km/lần sạc hoặc xa hơn vào năm 2020. BMW cũng đang có kế hoạch để ra thêm ít nhất hai chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện, bổ sung vào dòng sản phẩm của hãng này trong khung thời gian tương tự.

Mercedes chắc chắn sẽ không cắt giảm sản lượng xe hơi chạy xăng hiện nay trong tương lai, tuy nhiên Zetsche cho biết trong cuộc họp báo tuần trước ở Triển lãm ôtô Paris (Paris Motor Show) hãng xe này sẽ vẫn đầu tư mạnh cho xe điện với mục tiêu tạo ra từ 15% đến 25% doanh số toàn cầu từ xe điện vào khoảng năm 2025./.
Việt Đức (Vietnam+)