Lãnh đạo các quốc gia thành viên MERCOSUR. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/12, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) diễn ra tại thủ đô Asuncion của Paraguay, các nước thành viên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi thương mại, dịch vụ và hàng hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Paraguay Eladio Loizaga khẳng định cần phải quay lại với tiêu chí ra đời của MERCOSUR cách đây 24 năm, đó là tự do thương mại và dịch vụ nội khối.

Ông cho biết các bộ trưởng của 5 nước thành viên gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Paraguay và Bolivia đã thảo luận đề xuất của Brasilia liên quan tới những giải pháp kinh tế dỡ bỏ hàng rào thuế quan và những cản trở trong việc thành lập một khu vực tự do thương mại.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng xem xét việc thành lập một cơ quan giải quyết những bất đồng trong khối nhằm tăng cường tính thể chế của MERCOSUR cũng như những vấn đề trong đàm phán về một hiệp định tự do thương mại giữa MERCOSUR và Liên minh châu Âu (EU).

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng tăng cường hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định kết quả các cuộc bầu cử mới đây tại Argentina và Venezuela cho thấy nền dân chủ tại khu vực vẫn tiếp tục được củng cố.

Cùng ngày, Hội đồng Khối Thị trường chung MERCOSUR cũng đã được tổ chức chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR sẽ diễn ra ngày 21/12.

MERCOSUR là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng.

Đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng với gần 300 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối ở mức hơn 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD.

Từ khi ra đời tới nay, trao đổi thương mại giữa các nước thành viên tăng tới 12 lần./.