Lãnh đạo các nước thành viên Mercosur chụp ảnh chung tại hội nghị lần thứ 49 tại thủ đô Asuncion, Paraguay, tổ chức tháng 12/2015. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội nghị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Kinh tế Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/7 tới đã bị hoãn.

Thông tin này càng đẩy Mercosur lún sâu hơn vào khủng hoảng do có những bất đồng giữa các quốc gia thành viên liên quan tới việc chuyển giao chức chủ tịch luân phiên 6 tháng cuối năm nay cho Venezuela.

​Ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Paraguay Rigoberto Gauto cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã nhận được thông báo hoãn cuộc họp từ Uruguay, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch Mercosur. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết cũng đã nhận được thông báo tương tự.

Cuộc khủng hoảng hiện nay xảy ra sau khi Paraguay và Brazil phản đối việc giao chức chủ tịch cho Venezuela vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, Uruguay khẳng định không có lý do gì để trì hoãn việc này. Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mercosur dự kiến tổ chức hồi đầu tháng này cũng đã bị hủy vì lý do trên.

Hiện 2 quốc gia thành viên của Mercosur là Venezuela và Brazil đang phải đương đầu với các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế vô cùng trầm trọng. Mercosur gồm 5 thành viên, bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Venezuela.

Trước đó, Paraguay, đồng minh của Mỹ ở khu vực, đã vận động Uruguay không trao chức chủ tịch luân phiên cho Venezuela vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, Uruguay đã bác bỏ đề xuất này./.