MERCOSUR tang cuong lien ket trong boi canh gia dau giam hinh anh 1Các nhà lãnh đạo MERCOSUR chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ABI)

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 47 Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã kết thúc ngày 17/12 tại thành phố Paraná, Argentina với quyết tâm tăng cường liên kết khu vực trong bối cảnh giá dầu mỏ giảm mạnh, đe dọa tới tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, với sự tham dự của nguyên thủ các nước thành viên chính thức Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela, cùng Bolivia (quốc gia đang trong giai đoạn gia nhập MERCOSUR), hội nghị đã thông qua năm thông cáo, đồng thời đưa ra hai tuyên bố đặc biệt ủng hộ Argentina trong cuộc đấu tranh chống các "quỹ kền kền" (quỹ đầu cơ trục lợi) và phản đối Mỹ gây hấn chống Venezuela thông qua các biện pháp trừng phạt vừa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Thông cáo chung của hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết sớm đưa vào sử dụng hộ chiếu tạm thời chung cho các nước thành viên MERCOSUR. Văn bản này cũng nêu bật mối quan tâm của MERCOSUR đạt được thỏa thuận thương mại “cân bằng và cùng có lợi” với Liên minh châu Âu (EU).

Trong thời gian sáu tháng Argentina làm Chủ tịch luân phiên, MERCOSUR đã ký bản ghi nhớ với Liban và thỏa thuận khung với Tunisia nhằm tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, và kết thúc đàm phán để sớm bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế-thương mại với Liên minh kinh tế Âu-Á.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên MERCOSUR trong sáu tháng tới, cho biết Brazil sẽ dành ưu tiên cho việc soạn thảo lại chiến lược hội nhập quốc tế của khối. Nhà lãnh đạo Brazil kêu gọi các nước thành viên tạo thuận lợi cho giao thương nội khối và cần tăng cường liên kết để có thể đương đầu với việc giá dầu lao dốc trong thời gian qua.

Trao đổi thương mại nội khối MERCOSUR tăng từ 13 tỷ USD năm 2003 lên 50 tỷ USD năm 2013. Tuy nhiên, xuất khẩu giữa các nước thành viên chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của khối năm 2010 đã giảm xuống 13% trong năm nay.

Trong hội nghị, các nhà lãnh đạo MERCOSUR cũng hoan nghênh việc Cuba và Mỹ thông báo khôi phục quan hệ ngoại giao, coi đây là một sự kiện lịch sử./.
(TTXVN/Vietnam+)