Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez (giữa) trong cuộc họp báo tại Montevideo, Uruguay ngày 11/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các thành viên Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) vẫn tiếp tục bất đồng về chức Chủ tịch luân phiên sau khi Uruguay kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch hôm 31/7 vừa qua và chưa thể bàn giao chức này cho Venezuela theo quy định thứ tự tên nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, trong diễn biến mới nhất, ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Argentina đã đề xuất tiến hành một cuộc họp để giải quyết tình hình phức tạp hiện nay đồng thời lên tiếng phản đối việc Venezuela đơn phương nhậm chức chủ tịch.

Bộ trên khẳng định không một quốc gia thành viên nào có thể đảm nhiệm chức chủ tịch Mercosur mà không được bàn giao trực tiếp.

Cùng ngày, phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Paraguay Eladio Loizaga tuyên bố không chấp nhận việc tự nhậm chức của Venezuela, bởi theo quy định, việc chuyển giao chức chủ tịch cần được thông qua tại một hội nghị thượng đỉnh của khối.

Ông này cũng cho biết sẽ thảo luận với Argentina và Brazil để giải quyết tình trạng hiện nay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa cho rằng không có lý do gì để không bàn giao chức chủ tịch cho Venezuela.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi ngày 30/7, Venezuela đã gửi thông báo tới các nước thành viên khác của khối gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay về việc nước này vẫn sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Mercosur từ ngày 1/8, khiến cuộc khủng hoảng trong khối càng trở nên trầm trọng hơn.

Mâu thuẫn trong khối xảy ra sau khi Paraguay và Brazil phản đối việc giao chức chủ tịch cho Venezuela do cuộc khủng hoảng hiện tại tại quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, Uruguay khẳng định không có lý do gì để trì hoãn việc này.

Bất đồng đã khiến Mercosur liên tục hủy 2 hội nghị quan trọng vốn dự định diễn ra trong tháng Bảy vừa qua.

Mercosur gồm 5 thành viên, bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Venezuela.

Hiện, Venezuela và Brazil đều đang phải đương đầu với các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế vô cùng trầm trọng./.