Mercosur va Lien minh Kinh te A-Au ky ban ghi nho hop tac kinh te hinh anh 1(Nguồn: farmersjournal.ie)

Đại diện khối Thị trường Chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) ngày 17/12 đã ký Bản ghi nhớ hợp tác kinh tế và thương mại, trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 53 của Hội đồng Mercosur vừa diễn ra tại thủ đô Montevideo, Uruguay.

Phát biểu sau lễ ký, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa nêu bật ý nghĩa việc ký kết văn bản trên giữa Mercosur và EAEU nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, hội nhập, cũng như tạo cơ hội kinh doanh giữa hai khối - hiện chiếm hơn 6,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Khối Mercosur hiện gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, trong khi EAEU bao gồm các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế của EAEU, bà Veronika Nikishina đánh giá đây là bước tiến đầu tiên trong việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa Mercosur và EAEU. Bản ghi nhớ trên là cơ sở cho sự hợp tác, là động lực để mở rộng và đa dạng hóa thương mại giữa hai nhóm.

[Thủ tướng Nga kêu gọi EAEU chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch]

Ngoại trưởng Argentina, Brazil và Uruguay, Thứ trưởng Ngoại giao Paraguay cùng với bảy Bộ trưởng Ngoại giao của các nước thành viên liên kết của Mercosur - gồm Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Guayana, Peru và Surinam - đã tham dự sự kiện trên.

Dự kiến, Tổng thống của Argentina, Brazil và Paraguay sẽ tới Uruguay khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Mercosur và các quốc gia liên kết vào ngày 18/12 này tại Montevideo./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)