Messi mờ nhạt trong cả trận đấu. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Barcelona đã bị loại khỏi cuộc chơi châu Âu do sự bạc nhược về tinh thần thi đấu và sự kém cỏi về chiến lược, chiến thuật trước một Atletico đã cháy hết mình trên sân Calderon và hoàn hảo trong bài thuốc đặc trị chống “gã khổng lồ xứ Catalunya.”

Trong một bài bình luận về thảm bại rạng sáng nay của đội bóng cule, nhà báo Llluis Mascaro, trợ lý Tổng Biên tập của tờ Sport, đã khẳng định “cả Barca, từ Martino tới các cầu thủ, không ai chơi xứng tầm với đội bóng của mình.”

Bài báo viết: “Barca nói lời chia tay Champions League một cách đáng buồn nhưng hợp lẽ. Huấn luyện viên Martino đã không thể hóa giải được chiến lược của Simeone trong khi các cầu thủ không vào sân với sự đòi hỏi của một trận đấu quan trọng như thế này. Atletico đã chơi quyết liệt tới mức chỉ trong vòng nửa giờ họ xứng đáng chiến thắng với tỷ số 3-0. Chỉ có cột dọc và xà ngang mới tránh được sự tủi hổ cho đoàn quân áo đỏ-xanh.

Martino đã không biết phản ứng như thế nào, không tìm ra được các giải pháp và Barca bị cuốn phăng trong cơn lũ màu đỏ-trắng. Những phút nỗ lực cuối cùng cũng chẳng phục vụ được gì. Chỉ có Neymar là cố gắng, nhưng lại không may mắn. Messi lặn mất tăm. Xavi cũng thế. Còn Cesc, tốt nhất là chẳng nên nói gì.

Theo thống kê từ UEFA, cả trận Messi chỉ chạy tổng cộng 6,8km trong suốt 93 phút có mặt trên sân, tức chỉ bằng một nửa cầu thủ đã ghi bàn duy nhất bên phía Atletico là Koke (12,2km).

Siêu sao người Argentina không chỉ lộ rõ dấu hiệu mệt mỏi mà còn bị các cầu thủ Atletico phong tỏa, không thoát khỏi lưới bủa vây mà Diego Simeone giăng sẵn.

Barca cần suy ngẫm rất nghiêm túc về thất bại này tại đấu trường châu Âu. Có thể không phải là ngày hôm nay. Cũng không phải tuần tới, vì còn có chung kết Cúp Nhà vua. Có thể cần đợi đến khi Liga kết thúc. Nhưng Barca này rõ ràng cần một sự đổi mới sâu sắc. Đó là một cuộc đổi mới đòi hỏi từ hai năm nay, nhưng chưa được thực hiện. Barca vẫn còn hai danh hiệu nằm trong tầm tay. Cần phải chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giành lấy nó.

Và sau đó, phải đưa ra những quyết định. Khó khăn, triệt để và đau đớn mấy cũng phải làm, không thể khác, bởi vì tương lai của Barca đang bị đe dọa."/.

Bảo Vân Nhi (Vietnam+)