Mesut Oezil, Oezil luôn mang lại cho khán giả sự tò mò bởi anh luôn có những pha xử lý ngẫu hứng. (Nguồn: Reuters)

Mesut Oezil chưa bao giờ là thủ quân của đội tuyển Đức​, nhưng tiền vệ này lại là một nhân tố cực kỳ quan trọng trong các đợt tấn công của nhà đương kim vô địch thế giới.

Điều ấn tượng đầu tiên ở Oezil là anh luôn ra sân để "chơi" bóng. Đó là điều khá đặc biệt trong bóng đá hiện đại khi mà nhiều cầu thủ như những chiến binh, ra sân để chiến đấu và chiến thắng.

Còn Oezil thì ngược lại, anh ra sân để trình diễn, khẳng định sự vượt trội về tư duy chiến thuật, sự hiệu quả hơn hẳn trong những pha xử lý kỹ thuật.

Cách chơi của Oezil khiến cho nhiều người không thích và cho rằng nó thiếu sự quyết tâm, thiếu tinh thần chiến đấu, nhưng Oezil vẫn chơi như vậy mặc kệ những lời chê bai hay ca tụng quá mức. Đó cũng là một cá tính hết sức đặc biệt của ngôi sao người Đức này.

Một phẩm chất khác biệt nữa của Oezil là anh luôn tư duy, luôn nghĩ trước đối phương một bước. Chính vì vậy mặc dù không phải là cầu thủ có tốc độ hay sức mạnh tốt nhưng Oezil vẫn là nhân tố cực kỳ quan trong trong lối tấn công tổng lực, tốc độ và biến hóa của đội tuyển Đức.

Trước khi có bóng, Oezil đã quan sát cực tốt, thuận lợi sẽ là một pha chuyền bóng một chạm chính xác, còn khi chưa có thời cơ thì sẽ là chạm đầu tiên khống chế hoàn hảo để thuận lợi cho các đường chuyền tiếp theo.

Chính vì vậy với những pha chạm bóng tinh tế mượt mà nhưng vẫn rất hiệu quả, Oezil đóng một vai trò như một mắt xích hoàn hảo để kết nối những cá nhân xuất sắc trên hàng công như Kroos, Khedira ở tuyến giữa và Draxler, Gomez, Mueller ở tuyến trên.

Ở tuyển Đức, nếu như Boateng, Hummels là những người phát động tấn công tuyệt vời, Hector, Kimmich như những động cơ hiệu quả ở hai biên, T​oni Kroos, Khedira được ví như những cỗ máy thu hồi và cung cấp bóng chính xác, thì khi qua chân Oezil sẽ trở thành những đường chọc khe chính xác, những pha chạm bóng tinh tế trong những pha phối hợp tam giác huyền ảo. 

Thế trận tấn công luôn được vận hành một cách đa dạng, nhịp nhàng, chính xác, nhuần nhuyễn trong tốc độ cao. Trong đó mỗi lần bóng đến chân Oezil luôn mang lại cho khán giả sự tò mò bởi anh luôn có những pha xử lý ngẫu hứng gây được sự bất ngờ cho đối thủ nhưng cũng đẹp mắt và hiệu quả.

Chính những pha xử lý kỹ thuật mang tính nghệ thuật cao đó của Oezil đang mang lại cảm hứng cho các đồng đội và cả các khán giả.

Trong cuộc đối đầu đêm nay với tuyển Italy, đội bóng có lối chơi chặt chẽ và hiệu quả nhất E​URO lần này thì có lẽ tuyển Đức sẽ không có nhiều cơ hội để kiểm soát bóng, tấn công và kiểm soát trận đấu như những trận đấu trước.

Nhưng chính trong những thế trận khó khăn đó, cảm hứng và những pha xử lý ngẫu hứng của Mesut Oezil sẽ làm nên điều khác biệt.../.
(TTXVN/Vietnam+)