Mexico bac bo cao buoc theo doi bat hop phap phong vien hinh anh 1Người di cư Honduras trên cây cầu ở vùng biên giới giữa Guatemala và Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Chính phủ Mexico đã bác bỏ tham gia cùng Mỹ trong các hành vi gián điệp đối với phóng viên và các nhà hoạt động xã hội khi đưa tin và giúp đỡ các đoàn người di cư Trung Mỹ.

Phản ứng trước thông tin mà nhiều phương tiện truyền thông Mỹ đăng tải về vấn đề trên, Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định chính phủ nước này không chấp nhận bất kỳ một hành vi gián điệp bất hợp pháp nào đối với bất kỳ một cá nhân nào.

Ngoài ra, bộ này cho biết sẽ đề nghị chính phủ Mỹ cũng cấp thông tin qua các “kênh chính thức” để làm rõ bất kỳ “trường hợp theo dõi bất hợp pháp nào.”

[Mỹ lập cơ sở dữ liệu phóng viên đưa tin về đoàn người di cư]

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico nêu rõ nước này chào đón tất cả các du khách nước ngoài tuân thủ luật di trú.

Chính phủ Mexico không thực hiện các hành vi giám sát bất hợp pháp đối với bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Trước đó, hôm 6/3, nhiều hãng truyền thông của Mỹ như NBC News đã đang tải thông tin rằng tổng số 59 phóng viên, luật sư và các nhà hoạt động xã hội được cơ quan chức năng Mỹ xác định trong trường hợp những người này vượt biên giới giữa Mexico và Mỹ qua cửa khẩu San Diego (California) sẽ bị thẩm vấn hoặc thậm chí bị bắt.

Theo thông tin này, hầu hết trong số họ là những người làm việc hoặc đưa tin, phóng sự về các đoàn người di cư Trung Mỹ tới Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018./.

(Vietnam+)