Ảnh minh  họa. (Nguồn: Reuters)

Chiều 5/8, Cơ quan Phòng vệ dân sự thuộc Bộ Nội vụ Mexico ban bố lệnh báo động đối với 4 bang phía Bắc, gồm Sonora, Baja California, Sinaloa và Chihuahua sau khi một bình chứa chất đồng vị phóng xạ gồm Americium, Beryl và Cesium bị đánh cắp tại bang Sonora.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, giới chức liên bang và các bang nói trên cũng kêu gọi người dân áp dụng những biện pháp an toàn nhằm tránh hậu quả xấu nếu nguồn phóng xạ mất cắp bị đưa ra khỏi bình bảo vệ, đồng thời lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tiên liên quan.

Đây không phải là sự cố đầu tiên liên quan tới nguồn phóng xạ tại Mexico. Cuối tháng 2 vừa qua, một xe tải chở vật liệu phóng xạ Iridium-192 đã bị đánh cắp.

Hồi tháng 4 năm ngoái ở Mexico cũng đã xảy ra một vụ tương tự và vật liệu bị đánh cắp đã được tìm thấy sau đó một tuần.

Chất phóng xạ có thể gây nguy hiểm cho con người nếu như không được cách ly với bên ngoài một cách an toàn và có thể gây tổn thương vĩnh viễn hoặc tổn thương nặng đối với những người cầm hoặc tiếp xúc với nó chỉ trong một thời gian ngắn.

Theo cảnh sát Mexico, thủ phạm thường không nhận thức được việc chúng đang đánh cắp vật liệu phóng xạ và để ý nhiều hơn tới những loại hàng hóa khác./.