Bộ Nội vụ Mexico ngày 4/7 đã ban hành lệnh báo động ở 12 bang của nước này sau khi xảy ra vụ đánh cắp xe chở chất phóng xạ iridium 192 thường đuợc sử dụng trong các máy móc X-quang công nghiệp.

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn phát biểu của Trưởng điều phối Phòng vệ Dân sự Quốc gia, ông Luis Felipe Puente, cho biết vụ việc xảy ra vào rạng sáng 4/7 tại huyện Atizapán, bang Mexico.

Chỉ vài giờ sau đó, lực lượng cảnh sát liên bang đã tìm thấy chiếc xe tải chở container chứa chất phóng xạ nguy hiểm này tại huyện Tlalnepan, cùng bang Mexico. Ông Puente cho biết những kẻ lấy cắp xe đã không kịp mở container.

Ông cho rằng một khi bị lấy ra ngoài, chất iridium chắc chắn gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của người dân.

Đây là vụ đánh cắp chất nguy hiểm thứ 3 xảy ra tại Mexico kể từ tháng 12/2013. Trước đó, các nhóm tội phạm đã đánh cắp một xe y tế chở chất cobalt-60 và cesium-137. Tuy nhiên chưa xảy ra tai nạn đáng tiếc nào.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã bày tỏ quan ngại về các vụ đánh cắp các chất phóng xạ nguy hiểm và kêu gọi các quốc gia thành viên thắt chặt an ninh, kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng các chất phóng xạ nguy hiểm, đề phòng những chất này rơi vào tay kẻ xấu./.
(TTXVN/Vietnam+)