Ngày 27/8, Ủy ban nước toàn quốc của Mexico (CONAGUA) cho biết tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Mexico đã đến mức báo động.

Tại hội nghị toàn quốc bàn về vấn đề nước sinh hoạt, CONAGUA thông báo trong tổng số 653 hệ thống cung cấp nước sinh hoạt trong cả nước, có tới 104 đường ống bị khai thác quá tải, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là các hệ thống cung cấp nước cho 20 triệu dân của khu vực thủ đô Mexico City.

Tính đến cuối năm 2008, Mexico khai thác mỗi năm 1.226 tỷ m3 nước, cùng với  nguồn nước ngầm và nước mưa đạt gần 513 triệu m3.

75% lượng nước sinh hoạt được cung cấp cho các thành phố trong cả nước, nơi sinh sống của khoảng 55 triệu trong tổng số 107 triệu dân.

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước, Chính phủ Mexico giao cho CONAGUA lên kế hoạch xây dựng đập chứa nước, khoan giếng nước ngầm tại các bang, trước mắt khẩn trương khoan 39 giếng khai thác nước ngầm tại khu vực thủ đô.

Chính quyền thủ đô Mexico City kêu gọi người dân tăng cường tiết kiệm nước và hạn chế tối đa tình trạng thất thoát nước.

Thành phố cũng đã nâng mức phạt hành chính khoảng từ 100 đến 1.000 USD đối với những người dùng nước sinh hoạt để rửa xe ôtô./.
(TTXVN/Vietnam+)