Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 7/4, Giám đốc Hiệp hội dân sự "Quyền của người tiêu dùng" Mexico Alejandro Calvillo đã cảnh báo về tình trạng trẻ em béo phì và thừa cân trên toàn lãnh thổ nước này và kêu gọi khẩn trương áp dụng các biện pháp hữu hiệu chặn đứng căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng trên.

Ông Calvillo cho biết trong giai đoạn 1999-2006, số trẻ em Mexico trong độ tuổi từ 5 đến 11 mắc bệnh béo phì và thừa cân tăng trên 40%, trong khi số người dân Mexico bị bệnh tiểu đường tuýp II lên tới 10 triệu và có thể gấp đôi vào năm 2020, chủ yếu do chế độ ăn uống không đảm bảo và thiếu hoạt động thể chất hàng ngày.

Ông Calvillo cho rằng một trong những phương án tốt để khắc phục hiện trạng trên là phải đề ra quy định hạn chế một cách chặt chẽ việc bán thức ăn nhanh tại các khu vực lân cận trường học, tăng cường quảng bá về tác hại của các loại đồ uống có đường và tiến tới áp dụng những tiêu chuẩn dinh dưỡng cho trẻ em do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Theo điều tra mới đây của Trung tâm Rudd thuộc Trường Đại học Yale (Mỹ), mỗi công dân Mexico trung bình tiêu thụ tới 163 lít nước ngọt các loại/năm, cao hơn 40% so với 118 lít nước ngọt của người Mỹ. Cả hai quốc gia này hiện đang dẫn đầu thế giới về mức tiêu thụ nước ngọt.

Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề trên, trong vòng 8 năm trở lại đây, Chính phủ Mexico đã tăng mức đầu tư cho công tác phòng chống và chữa trị bệnh béo phì từ 3,5 tỷ USD hồi năm 2004 lên 5,5 tỷ USD trong năm ngoái và dự kiến con số này có thể sẽ lên tới 14 tỷ USD vào năm 2017 để đáp ứng nhu cầu của quốc gia./.

(TTXVN)