Mexico bat giu mot thu linh to chuc buon ban ma tuy khet tieng hinh anh 1Trùm tội phạm Carrillo Fuentes bị cảnh sát bắt giữ. (Nguồn: notisistema.com)

Cảnh sát Mexico ngày 9/10 đã bắt giữ một kẻ tình nghi là trùm tội phạm Vicente Carrillo Fuentes, thủ lĩnh tổ chức buôn bán ma túy Juarez từng gây ra cuộc chiến thuốc phiện làm thiệt mạng hàng nghìn người tại quốc gia Trung Mỹ này.

Trả lời báo giới ngày 9/10, người phát ngôn của Ủy ban an ninh quốc gia Mexico cho biết Carrillo Fuentes, 51 tuổi và có biệt danh "El Viceroy", bị cảnh sát liên bang bắt giữ tại thành phố Torreon thuộc bang miền Bắc Coahuila.

Carrillo Fuentes là thủ lĩnh nhóm Juarez có trụ sở đặt tại thành phố cùng tên sát biên giới với bang Texas của Mỹ.

Juarez là một trong những băng đảng khét tiếng nhất Mexico và từng gây ra cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát tuyến đường buôn bán thuốc phiện năm 2009-2011 với nhóm Sinaloaa của tên trùm Joaquin Guzman.

Cuộc chiến giữa hai băng đảng đã biến thành phố Juarez trở thành một trong những địa điểm bạo lực nhất trên thế giới, trong đó đỉnh điểm là năm 2010 với tổng cộng 3.116 vụ giết người.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng nhóm Juarez đứng đằng sau các vụ vận chuyển hàng tấn cocaine và cần sa vào lãnh thổ nước này.

Trước đó, chính phủ Mexico đã treo thưởng 2,2 triệu USD còn Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của Carrillo Fuentes.

Việc bắt giữ thêm một tội phạm ma túy nguy hiểm có nhiều tiền án, tiền sự nhất Mexico đánh dấu một chiến thắng lớn nữa của chính sách an ninh dưới thời Tổng thống Enrique Pena Nieto, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền hiện nay đang phải đối mặt với làn sóng giận dữ của người dân đối với vụ 43 giáo sinh mất tích trong đêm bạo loạn 26/9.

Theo thống kê, kể từ khi đẩy mạnh đấu tranh chống tình trạng bạo lực và thực hiện hàng loạt chiến dịch trấn áp các băng nhóm tội phạm ma túy, chính quyền của Tổng thống Pena Nieto đã bắt giữ và giết hơn 80 trong tổng số 122 tội phạm nguy hiểm nhất Mexico.

Cách đây một tuần, cảnh sát liên bang Mexico cũng vừa bắt giữ một kẻ tình nghi là trùm tội phạm Hector Beltran Leyva, thủ lĩnh nhóm tội phạm Lós Beltran Leyva khét tiếng tại khắp các bang miền Trung và Nam nước này.

Cùng ngày 9/10, Văn phòng an ninh bang Rio de Janeiro của Brazil cho biết đã bắt giữ 16 nhân viên quân cảnh tình nghi nhận hối lộ từ tội phạm buôn bán ma túy.

Các nhân viên trên bị cáo buộc nhận khoảng 125.000 USD để đổi lấy việc trả tự do cho hai đối tượng tình nghi buôn bán ma túy, đồng thời cũng đang phải đối mặt với cáo buộc ăn cắp và bán vũ khí cho tội phạm buôn lậu.

Vụ bắt giữ liên quan đến một chiến dịch đột kích hồi đầu năm ở khu vực phía Bắc bang Rio de Janeiro. Trong chiến dịch này, cảnh sát Brazil đã bắt giữ hai kẻ tình nghi buôn bán thuốc phiện nhưng sau đó lại trả tự do cho hai tên này./.
(TTXVN/Vietnam+)