Reuters đưa tin, các điều tra viên Mexico đã mở rộng điều tra tham nhũng của quân đội trong chiến dịch chống tội phạm ma túy, bắt giữ Tướng Ricardo Escorcia và Trung tá Silvio Hernandez - đều đã nghỉ hưu - vì bị nghi có quan hệ với một băng đảng.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng chưởng lí Liên bang Mexico ngày 20/5 cho biết quan tòa đã ra lệnh giữ hai người này trong một trại tạm giam tại thủ đô của Mexico trong vòng 40 ngày trong lúc thu thập chứng cứ.

Trong tuần qua, đã có tổng cộng bốn sỹ quan cấp cao quân đội bị bắt giữ liên quan đến vụ điều tra này.

Các vụ bắt giữ này là bê bối lớn nhất của quân đội Mexico kể từ khi Tổng thống Mexico Felipe Calderon lên nằm quyền năm 2006 và sử dụng lực lượng quân đội để truy quét các băng đảng ma túy.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Mexico đã bắt giữ một kẻ bị tình nghi là thủ phạm của vụ thảm sát 49 người, chặt đầu và chặt chân tay rồi vứt trên đường cao tốc vào tuần trước.

Phát ngôn viên quân đội ngày 20/5 cho biết Daniel Elizondo, biệt hiệu "Người điên," một thủ lĩnh của băng ma túy Zetas, đã bị bắt tại mang miền Bắc Nuevo Leon.

Elizondo điều hành hoạt động buôn lậu của Zetas tại Cadereyta, thị trấn công nghiệp nằm ở ngoại ô Monterrey, gần địa điểm các xác chết được phát hiện./.