Trong buổi họp báo sáng 13/9 tại thủ đô Mexico City, Phó Đô đốc José Luis Vergara, phát ngôn viên Bộ Hải quân Mexico, khẳng định sau khi nhận được các thông tin tình báo, lực lượng cảnh sát liên bang nước này đã thực hiện thành công chiến dịch vây bắt tên Jorge Eduardo Costilla, biệt danh là "El Coss."

"El Coss" được coi là thủ lĩnh của El Golfo, một trong hai tổ chức tội phạm nguy hiểm và khét tiếng nhất tại Mexico hiện nay.

Phát ngôn viên nói trên cho biết vụ vây bắt xảy ra tại thành phố Tampico, bang miền Bắc Tamaulipas có biên giới với Mỹ.

Ngoài thủ lĩnh Costilla, lực lượng đặc nhiệm còn bắt giữ năm tên tội phạm, thu nhiều súng các lọai và một lượng vàng, bạc đá, quý có giá trị rất lớn.

Trước đó, Chính phủ Liên bang Mexico đã treo giải thưởng 2,3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của "bố già" tổ chức El Golfo, trong khi số tiền thưởng này do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra lên tới 5 triệu USD.

El Golfo được coi là tổ chức tội phạm lâu đời nhất tại Mexico. Do nhiều mâu thuẫn nội bộ, một số phần tử nhóm này tách ra thành lập tổ chức Zetas từ năm 2010

Trong những năm gần đây, hai tổ chức tội phạm này thường xuyên thanh trừ lẫn nhau, gây ra làn sóng bạo lực tại các bang miền Bắc và duyên hải miền Đông Mexico./.

(TTXVN)