Trùm ma túy Joaquin Guzman. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách Mexico vừa bắt anh vợ trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman, kẻ đã tổ chức vụ vượt ngục gây chấn động của gã trong tháng 7 năm nay. Trước đó, nhà chức trách cũng bắt viên phi công đã chở El Chapo đi tới nơi an toàn.

Theo AFP, Tổng chưởng lý Mexico Arely Gomez nói răng bộ đôi này nằm trong số 6 kẻ bị bắt do có liên quan tới vụ đào tẩu của El Chapo. Bà cho biết chúng chỉ hoạt động bên ngoài nhà tù.

Theo bà Gomez, người anh vợ của El Chapo đã tổ chức màn đào tẩu trong ngày 11/7, gồm việc xây một đường hầm dài 1,5km dẫn tới phòng giam của El Chapo.

Sau khi vượt ngục thành công, El Chapo đã được phi công riêng đưa tới bang Queretaro. Gã phi công này cũng chính là kẻ chuyên vận chuyển ma túy cho băng Sinaloa.

Trong khi bà Gomez không nói rõ Guzman được đưa đi đâu, thông báo của bà được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có tin lực lượng lính thủy đánh bộ Mexico bủa vây gã trùm 58 tuổi tại khu vực thuộc dãy núi Sierra Madre, nằm kẹp giữa các bang Sinaloa và Durango.

Guzman đã cố gắng trốn thoát nhà chức trách, nhưng bị thương ở chân và mặt, do ngã trong lúc chạy trốn.

Nhà chức trách cũng bắt giữ hơn một chục quan chức nhà tù Altiplano, nơi El Chapo đã đào tẩu, gồm giám đốc nhà tù này. Vị quan chức điều phối hệ thống nhà tù của Mexico cũng bị bắt.

Vụ đào tẩu của El Chapo đã khiến chính quyền Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto bé mặt. Trước đó, ông từng ghi điểm lớn khi bắt được El Chapo vào tháng 2/2014, sau 13 năm săn lùng./.