Lực lượng an ninh nước này vừa bắt giữ Flavio Méndez Santiago, biệt danh "El Amarillo," thủ lĩnh băng nhóm ma túy khét tiếng Los Zetas.

Méndez Santiago, 35 tuổi, nằm trong danh sách 37 tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Mexico và chính phủ nước này đã treo giải thưởng 15 triệu peso (khoảng 1,2 triệu USD) cho người cung cấp thông tin để bắt giữ y.

Tên này bị cáo buộc nhiều tội danh như giết người, buôn bán ma túy, cầm đầu băng nhóm tội phạm có tổ chức, bắt cóc, vượt ngục và buôn người nhập cư.

"El Amarillo" và vệ sĩ của y bị bắt giữ ngày 17/1 tại quận Villa de Etla thuộc bang miền Nam Oaxaca. Theo Bộ An ninh liên bang Mexico, Méndez Santiago là thủ lĩnh nhóm Los Zetas khu vực phía Nam và Đông Nam Mexico. Tên này phụ trách việc buôn người nhập cư đến từ các nước Trung và Nam Mỹ và kiểm soát tuyến vận chuyển ma túy tại các bang Chiapas và Oaxaca.

Năm 2008, Méndez Santiago được cử tới Guatemala nhằm mở rộng địa bàn của Los Zetas. Tên này cũng bị tình nghi đã tham gia vào vụ vượt ngục của 21 tù nhân tại một nhà tù ở bang Michoacan năm 2004.

Los Zetas được cho là đứng đằng sau vụ thảm sát 72 người nhập cư Trung Mỹ tới Mexico vào tháng 8/2010 tại bang Tamaulipas./.