Mexico cam ket tang cuong kiem soat di cu de tranh thue quan cua My hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ tìm cách vượt qua hàng rào chắn tại khu vực biên giới ở Tijuana, bang Baja California (Mexico), trong hành trình tới Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 7/6 thông báo nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về di cư, qua đó tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Mexico.

Với thỏa thuận này, Mexico sẽ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư trong khi chờ xin tị nạn tại Mỹ.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 10/6 tới 11 thị trấn giáp biên giới với Guatemala. Bên cạnh đó, Mexico cũng sẽ đưa ra một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

[Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư]

Kế hoạch trên được Mexico đưa ra, với sự phối hợp với các nước Honduras, El Salvador, Guatemala và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh của Liên hợp quốc (CEPAL), nhằm tạo ra phúc lợi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội để giải quyết gốc rễ vấn đề di cư.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico, sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận về vấn đề người di cư.

Trước đó, ngày 30/5 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 10/6 tới, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10 nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ.

Một phái đoàn cấp cao của Mexico do Ngoại trưởng Marcelo Ebrard dẫn đầu đến Washington trong tuần này để đàm phán với các quan chức Mỹ về vấn đề thuế quan và nhập cư.

Theo tuyên bố chung Mỹ-Mexico do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Mexico sẽ thực hiện "các bước chưa từng có" để tăng cường ngăn chặn dòng người di cư, bao gồm triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia trên cả nước, ưu tiên khu vực biên giới phía Nam./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)