Các quan chức tại lễ khai mạc vòng tái đàm phán Hiệp định NAFTA thứ nhất ở Washington, DC, Mỹ ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Mexico và Canada đã bác bỏ ý tưởng của Mỹ đưa vào Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) điều khoản buộc các bên liên quan xem xét lại hiệp định này năm năm một lần.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đều mong muốn đưa điều khoản này vào nội dung hiệp định, cho phép "đánh giá lại một cách hệ thống" bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Tuy khẳng định việc bổ sung điều khoản này sẽ giúp hiệp định hoạt động theo cơ chế ưu việt hơn nhưng ông Ross cũng cho rằng vấn đề cần được xem xét trong các cuộc đàm phán NAFTA đang diễn ra.

Ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối từ Mexico và Canada. Các Đại sứ của Mexico và Canada tại Mỹ cho rằng điều này sẽ gây tổn hại các doanh nghiệp của ba nước, nhất là đối với các doanh nghiệp đầu tư dài hạn.

[Đàm phán NAFTA căng thẳng quanh vấn đề tăng lương lao động]


Vòng đàm phán thứ ba nhằm hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 23-27/9 tới tại Ottawa. Dự kiến, các bên sẽ đạt được những thỏa thuận đầu tiên về doanh nghiệp vừa và nhỏ, khả năng cạnh tranh, thương mại số, dịch vụ và môi trường, sau khi đạt đồng thuận trong vòng đàm phán thứ hai vừa qua tại Mexico.

Ngay trước vòng đàm phán thứ ba, Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Mexico José Antonio Meade và người đồng cấp Canada William Francis Morneau đều bày tỏ lạc quan về một NAFTA mới đem lại thịnh vượng cho khu vực Bắc Mỹ.

Bộ trưởng Morneau cho biết hai vòng đàm phán đầu tiên tại Washington và Mexico City đã diễn ra trong tinh thần "xây dựng," tạo cơ hội để cải thiện hiệp định thương mại đã tồn tại hơn 20 năm qua này.

Tại vòng đàm phán đầu tiên, các bên đã cam kết tiến hành một tiến trình đàm phán nhanh chóng và toàn diện nhằm điều chỉnh thỏa thuận này, cũng như cố gắng hoàn tất đàm phán vào đầu năm 2018.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ năm 1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.