Mexico: Canh sat dau sung voi toi pham ma tuy, 44 nguoi thiet mang hinh anh 1Cảnh sát liên bang Mexico gác bên ngoài khu vực giao tranh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 44 người đã thiệt mạng trong vụ đấu súng xảy ra ngày 22/5 giữa lực lượng cảnh sát và các tội phạm ma túy tại miền Tây Nam Mexico. Đây là một trong những vụ bạo lực đẫm máu nhất trong cuộc chiến chống ma túy ở quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

Giới chức chính quyền liên bang cho biết vụ đấu súng kéo dài 3 giờ đồng hồ vào sáng cùng ngày tại thành phố Tanhuato, bang Michoacan giáp ranh bang Jalisco. Hai cảnh sát đã thiệt mạng và một cảnh sát khác bị thương nặng.

Theo Thống đốc bang Michoacan Salvador Jara, đụng độ xảy ra sau khi cảnh sát liên bang chặn một chiếc xe chở khách đang lưu thông có dấu hiệu khả nghi. Những đối tượng trên xe đã nã súng dữ dội chống lại lực lượng chức năng và tháo chạy vào một trang trại gần đó.

Giao tranh diễn ra ác liệt trong nhiều giờ, 42 đối tượng bị tiêu diệt. Những đối tượng này bị tình nghi là thành viên của băng nhóm tội phạm ma túy khét tiếng "Thế hệ mới của bang Jalisco" (JNG) đang hoành hành ở Jalisco. Sau vụ đấu súng, lực chức năng đã thu giữ nhiều vũ khí, trong đó có súng phóng rocket.

Trước tình hình này, một nhóm gồm giới chức an ninh liên bang do Bộ trưởng Nội vụ Mexico dẫn đầu đang tới Michoacan để đánh giá sự việc. Khoảng 500 cảnh sát và binh sỹ đã được triển khai xung quanh hiện trường vụ đấu súng.

Hai bang Michoacan và Jalisco đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực do nhóm tội phạm ma túy gây ra. Mới đây nhất, hồi tuần trước, tại Tanhuato thuộc bang Michoacan, một ứng cử viên tranh cử thị trưởng đã bị ám sát, buộc lực lượng an ninh liên bang phải triển khai tại khu vực này.

Trước đó, nhóm JNG đã tấn công và sát hại ít nhất 20 cảnh sát và bắn hạ các trực thăng quân đội tại Jalisco, khiến 6 người thiệt mạng. Sau sự suy yếu của nhóm "Knights Templar", JNG hiện nay trở thành thách thức lớn đối với nỗ lực của chính phủ liên bang Mexico nhằm đẩy lùi tội phạm pha túy.

Nhóm tội phạm này còn có liên hệ với các nhóm buôn bán ma túy châu Á. Tính từ đầu năm 2007 cho đến nay, hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa băng nhóm ma túy và lực lượng an ninh Mexico./.
(TTXVN/Vietnam+)