Thứ trưởng Ngoại thương Mexico Francisco de Rosenzweig. (Nguồn: elarsenal.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Thứ trưởng Ngoại thương Mexico Francisco de Rosenzweig ngày 2/4 cho biết trao đổi thương mại hai chiều Mexico-Nhật Bản đã tăng 71% sau 10 năm ký Hiệp định tự do thương mại (FTA), từ 11,7 tỷ USD hồi năm 2004 lên 20,15 tỷ USD trong năm 2014.

Phát biểu với giới báo chí, Thứ trưởng Rosenzweig nhấn mạnh Nhật Bản tiếp tục đứng đầu trong các nước châu Á-Thái Bình Dương về kim ngạch thương mại với Mexico, nhất là các mặt hàng công nghiệp và nông sản. Đây là cơ sở để Mexico xúc tiến chiến lược đa dạng hóa thương mại và thị trường trong những năm tới với trọng tâm là châu Á.

Số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn từ 2004 đến 2014, tăng trưởng trung bình của kim ngạch trao đổi thương mại Mexico-Nhật Bản đứng ở mức 16%, cao gấp đôi so với mức tăng trung bình 7,5% của kim ngạch thương mại giữa Mexico và 45 quốc gia đã ký FTA với Mexico.

Hiện, Nhật Bản đứng thứ 8 trên thế giới về đầu tư trực tiếp vào lãnh thổ Mexico với số vốn tổng cộng lên tới trên 9,1 tỷ USD, trong đó 84% tập trung vào lĩnh vực chế tạo với 889 doanh nghiệp hiện đang hoạt động.

Thứ trưởng Rosenzweig cho rằng nhờ có sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và bàn tay khéo léo của người lao động Mexico, nền kinh tế đứng thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này đã chiếm vị trí số 1 ở khu vực trong lĩnh vực chế tạo và các sản phẩm của Toyota, Bridgestone hay Canon là những ví dụ điển hình.

Trên cơ sở những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto hồi tháng 7/2014, Mexico chủ trương mở rộng mối quan hệ kinh tế thương mại với Nhật Bản và chính sách này là một phần trong chiến lược của Mexico về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.