Tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống mới đắc cử của Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, ngày 21/9 tuyên bố nước này sẽ tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương riêng rẽ với Canada trong trường hợp các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Washington và Ottawa không đi đến kết quả.

Phát biểu bại bang miền Nam Sonora, ông Obrador tái khẳng định mong muốn của Mexico là duy trì NAFTA như một thỏa thuận thương mại ba bên giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Tuy nhiên, trong trường hợp khả năng này không thể đạt được, Mexico sẽ duy trì NAFTA với Mỹ và tìm kiếm một thỏa thuận tương tự với Canada.

Nhà lãnh đạo này khẳng định Mexico sẽ không cắt quan hệ với bên nào, đồng thời cho biết ông có quan hệ tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và mong muốn duy trì mối quan hệ hợp tác và tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước sau khi nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

Quan hệ giữa Mỹ và Mexico thời gian qua gặp nhiều căng thẳng sau khi Tổng thống Trump kiên quyết yêu cầu đàm phán lại thỏa thuận thương mại 25 tuổi NAFTA cũng như yêu cầu Mexico trả tiền xây một bức tường tại biên giới giữa hai nước nhằm ngăn cản nạn di cư trái phép.

Tuy nhiên, sau khi chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7 vừa qua, ông Obrador đã phần nào xoa dịu không khí căng thẳng với những cam kết giảm dòng người di cư Mexico sang Mỹ thông qua thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước.

Trong khi đó, Mỹ và Canada vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong các vòng tái đàm phán NAFTA, trong khi Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về hiệp định này hồi tháng 8 vừa qua.

Vòng đàm phán mới nhất ngày 20/9 vừa qua không gửi đi tín hiệu thỏa hiệp nào từ hai bên. Tổng thống Trump đã tuyên bố để ngỏ khả năng NAFTA sửa đổi sẽ không có sự tham gia của Canada. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh mục tiêu của Canada là đạt được một thỏa thuận tốt cho người dân Canada và Ottawa không cảm thấy áp lực trong vấn đề thời gian./.