Với 19,1 tỷ USD trong năm 2010, Mexico đã dẫn đầu khu vực Mỹ Latin về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng gần 53% so với năm trước.

Số vốn FDI đổ vào Mexico cao hơn 8% so với con số 44,7 tỷ USD của Peru và 43,4 tỷ USD của Chile, hai nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng tại khu vực trong năm qua.

Báo cáo ngày 19/1 của Hội nghị về thương mại và phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD) khẳng định Mexico là một trong số các nền kinh tế đang chuyển đổi lần đầu tiên thu hút vốn FDI nhiều hơn so với các nền kinh tế phát triển tại Mỹ Latin.

Trong năm 2011, dự báo quốc gia này có thể tiếp nhận một lượng vốn tương đương của năm 2010, trong khi dòng vốn FDI toàn cầu có thể tăng nhẹ so với năm vừa qua.

UNCTAD đánh giá cao quá trình phục hồi kinh tế của Mexico trong năm qua với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội có thể đạt 5%, sau khi năm 2009 sụt giảm tới 6,9% và tạo thêm hơn 730.000 việc làm mới cho người lao động.

Cùng ngày 19/1, Ngân hàng Thế giới (WB) thỏa thuận cấp khoản tín dụng 750 triệu USD hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế ở Mexico, đặc biệt là việc thực hiện chính sách công nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo thêm việc làm và kích cầu nội địa.

Quyết định trên của WB được Chính phủ Mexico đón nhận như một sự công nhận của các tổ chức tài chính quốc tế đối với những tiến bộ đáng kể của nước này trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô và những nỗ lực liên tục nhằm thực thi cải cách cơ cấu kinh tế./.