Ảnh minh họa. (Nguồn: Agencia Brasil)

Phát biểu với giới báo ngày 7/4, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp xe hơi Mexico (AMIA) Eduardo Solís cho biết trong vài năm tới, nền kinh tế thứ 2 Mỹ Latinh này sẽ chiếm vị trí thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu xe hơi, chủ yếu nhờ dòng vốn đầu tư vào ngành công nghiệp này tăng mạnh, giúp sản lượng xe hơi tăng vững chắc.

Theo ông Solis, trong giai đoạn 2010-2014, Mexico đầu tư gần 13 tỷ USD vào việc mở rộng nhà máy, tăng công suất và xây mới nhiều dây chuyền lắp ráp xe hơi, tập trung chủ yếu vào các hãng Mazda, Honda, Audi, Nissan-Diamler, BMW, KotorMotor và Volkswagen.

Nhờ có nguồn vốn đầu tư dồi dào kể trên, sản lượng xe trên toàn quốc đã tăng trên 70% trong giai đoạn từ 2010 tới 2014 và với tốc độ tăng trưởng như hiện nay vào năm 2020, Mexico sẽ xuất xưởng 5 triệu chiếc, trong đó 4 triệu chiếc để dành cho xuất khẩu.

Do vị trí địa lý thuận lợi, Mexico có thể xuất khẩu xe hơi lên Bắc Mỹ và xuống Nam Mỹ. Hơn nữa, với giá nhân công hợp lý và mạng lưới phân phối hùng mạnh, mục tiêu trở thành nước xuất khẩu xe hơi thứ 2 thế giới là hoàn toàn khả thi.

Trong năm 2014, Mexico đã sản xuất 3,2 triệu xe hơi, trong đó 2,6 triệu chiếc xuất khẩu và đứng vị trí thứ 7 trên thế giới và thứ nhất Mỹ Latinh về xuất khẩu phương tiện này./.