Mexico dau tu nang cap cac trai tam giu nguoi di cu o bien gioi hinh anh 1Người di cư chờ được cấp giấy tờ tại Cơ quan di trú quốc gia Mexico ở Tapachula. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mexico ngày 17/7 thông báo nước này sẽ đầu tư 60 triệu peso (tương đương 3,1 triệu USD) để nâng cấp 5 trung tâm tạm giữ người di cư tại biên giới phía Nam nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách khu vực Mỹ Latin và Caribe, ông Maximiliano Reyes cho biết Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Mexico đã thông qua việc sử dụng số tiền trên để cải thiện các trại tạm giữ người di cư. Việc nâng cấp bao gồm tân trang lại các khu vực tạm giữ cũng như cải thiện tiến trình xét duyệt đơn xin tị nạn.

Hai trong số ba trung tâm di cư được nâng cấp nằm ở Tapachula và Tenosique, giáp biên giới Guatemala. Trung tâm thứ ba nằm ở khu vực Acayucan, một trong những điểm vượt biên của người di cư tìm đường đến Mỹ. Trong khi đó, hai trung tâm tạm giữ trẻ em di cư khác trong diện nâng cấp lần này cũng nằm ở Tapachula.

Ông Reyes cho biết Mexico cũng sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ một số quốc gia và tổ chức quốc tế nhằm thu hút thêm ngân sách để thực hiện kế hoạch nâng cấp, trong bối cảnh lượng người nhập cư vào Mexico đang cao bất thường. Theo nhà chức trách Mexico, trong nửa đầu năm 2019, số người nhập cư dưới 18 tuổi vào Mexico để tìm đường tới Mỹ đã lên đến 33.122 người, tăng 132% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hằng năm, hàng nghìn người Honduras, El Salvador và Guatemala tìm đường tới Mỹ để tránh tình trạng bạo lực và nghèo đói ở quê nhà. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ trên lộ trình đi qua Mexico đều tìm cách ở lại hoặc xin tị nạn, gây sức ép không nhỏ đối với hệ thống xã hội nước này.

Trong khi đó, Mexico đang phải chịu sức ép từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Nhằm tránh xảy ra điều này, Mexico đã nhất trí triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ. Theo thỏa thuận ký ngày 7/6 vừa qua, Mexico có 45 ngày để thể hiện nỗ lực giảm dòng người di cư đến Mỹ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)