Mexico muốn tăng số lượng thành viên Hội Đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: nottspolitics.org)

Ngày 12/11, phát biểu tại phiên họp về cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Điều phối viên chính trị của phái đoàn Mexico tại Liên hợp quốc Ricardo Alday đã đề nghị mở rộng cơ quan quyền lực này lên 26 thành viên, thay vì 15 như hiện nay.

Tuy nhiên, số ủy viên thường trực có quyền phủ quyết vẫn giữ nguyên năm nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ông Alday cho rằng ngoài năm nước ủy viên thường trực, Hội đồng Bảo an nên tăng thêm bốn thành viên thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribbean, sáu thành viên đại diện cho châu Phi, năm đại diện cho châu Á, ba đại diện cho Tây Âu, hai đại diện Đông Âu và một đại diện cho các quốc gia nhỏ.

Cơ cấu này sẽ giúp làm hài hòa mọi ý nguyện của các nước, phù hợp với thực tế tại từng khu vực và đảm bảo sự hiện diện của các quốc gia mong muốn tham gia nhiều hơn vào cơ quan này.

Mexico là thành viên tiên phong trong Phong trào đoàn kết vì sự đồng thuận và là một trong số ít nước muốn cải cách Hội đồng Bảo an với quan điểm các thành viên không thường trực được bầu tại Đại hội đồng, có thể tái cử ngay sau kết thúc nhiệm kỳ hai năm.

Với các nước thành viên thường trực, Mexico cho rằng các nước này không được dùng quyền phủ quyết trong những trường hợp bỏ phiếu liên quan đến tội diệt chủng, đồng thời phải đảm bảo tính minh bạch trong mọi hoạt động của Hội đồng Bảo an./.