Mexico dieu tra tham nhung va phat tap doan xay dung Odebrecht hinh anh 1Trụ sở tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht tại Sao Paulo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mexico đã ra lệnh cấm toàn bộ các tập đoàn và công ty nhà nước ký hợp đồng cũng như tạm thời đình chỉ hoạt động và đưa ra án phạt 55,4 triệu USD với hai công ty con của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht tại nước này do đưa hối lộ để giành các hợp đồng công trong các thương vụ với Tập đoàn dầu khí Mexico (Pemex).

Ngày 25/4, phóng viên TTXVN tại Mexico City cho biết Cơ quan Công tố liên bang Mexico (PGR) đã tiến hành điều tra tham nhũng đối với các lãnh đạo chi nhánh của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebretch tại quốc gia này, cũng như các quan chức Mexico tham gia ký kết bốn hợp đồng với Odebretch.

[Công ty Odebrecht hối lộ các quan chức Colombia 27 triệu USD]

Pemex bị cáo buộc phân bổ bốn hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD cho Odebretch trong giai đoạn 2011-2014. PGR đã mở hồ sơ điều tra và yêu cầu trợ giúp từ cơ quan điều tra của Mỹ để xác định danh tính của các quan chức Mexico đã nhận “lót tay” 10,5 triệu USD từ Odebrecht.

Cơ quan tư pháp Mỹ cho biết từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ tại hơn 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để có được các hợp đồng một cách dễ dàng./.

(TTXVN/Vietnam+)