Cảnh ngập lụt do bão tại Manzanillo, bang Colima, Mexico ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto ngày 24/10 đã thông báo dỡ bỏ lệnh báo động bão Patricia tại ba bang duyên hải Thái Bình Dương, gồm Nayarit, Jalisco và Colima, đồng thời cho biết cơn bão mạnh nhất tại Tây Bán cầu từ trước tới nay không gây ra thiệt hại nào về người.

Phát biểu với giới báo sau khi đi thị sát cộng đồng dân cư El Paiso thuộc bang miền Tây Colima, Tổng thống Mexico cho biết đến nay có 1.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi bão, hơn 2.500 hộ gia đình bị mất điện.

Tuy nhiên, đến 18 giờ ngày 24/10, ngành điện đã khắc phục hậu quả và cấp điện trở lại cho 50% số hộ gia đình trên và phần lớn các tuyến đường giao thông đường bộ và sân bay tại các bang miền Tây đã nối lại các chuyến bay bình thường.

Giới chuyên gia khí tượng cho rằng sở dĩ cơn bão được coi là lớn nhất trong vòng 50 năm qua tại Tây Bán cầu không tàn phá nhiều tại Mexico vì khi bão đổ bộ vào đất liền, trung tâm bão đi vào khu vực hầu như không có dân sống, hoặc đã được sơ tán từ trước; địa hình đồi núi đã cản trở và làm suy yếu sức gió của bão; công tác phòng tránh được tiến hành sớm và chu đáo và nhất là sự tham gia tích cực và chủ động của các lực lượng trợ giúp trong quá trình bão tấn công.

Bản tin lúc 18 giờ ngày 24/10 của Cơ quan Dự báo Thời tiết Mexico cho biết siêu bão Patricia đã suy yếu và trở thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh về hướng Đông Bắc, tiến vào lãnh thổ bang Nuevo Leon và Tamaulipas, và gây mưa vừa và to tại một số địa phương. Mặc dù nguy hiểm đã qua, song chính quyền Liên bang và các bang miền Bắc và miền Trung vẫn nâng cao cảnh giác trước diễn biến của Patricia trong 6 giờ tới.

Trong khi đó, tại bang Texas (Mỹ), ảnh hưởng từ siêu bão Patricia kết hợp với khí ẩm từ vùng Vịnh Mexico đang gây mưa lớn kéo dài khiến giao thông hỗn loạn. Cách thành phố Dallas 100km về phía Nam, lũ lớn đã làm trật bánh một đoàn tàu chở hàng và lật nhiều toa tàu. Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth - một trong những sân bay nhộn nhịp nhất của Mỹ, đã phải cho hủy khoảng 100 chuyến bay.

Giới chức tại hạt Navarro cho biết đã nhận được báo cáo về lượng mưa lên tới hơn 50cm tại một số khu vực trong 24 giờ qua. Cảnh báo lụt đã được áp đặt tại một số khu vực đô thị lớn bao gồm Dallas-Fort Worth, Austin và San Antonio.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết mưa lớn sẽ còn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, đặc biệt tại khu vực miền Nam và miền Đông Texas./.